PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông từ A đến Z

Cẩm nang, Chăm sóc trẻ

Các bệnh về đường hô hấp ở trẻ nguyên nhân chủ yếu thường do virus gây ra, trẻ bị nhiễm lạnh. Do đó, cha mẹ hãy học cách chăm sóc trẻ vào mùa lạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh và giúp trẻ ăn ngon, tăng cân tốt. Tham khảo ngay hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông đầy đủ từ A đến Z sẽ được PamperMe chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm: Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh chi tiết cho người mới lần đầu làm ba mẹ

1. Vì sao nên cần chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông?

Chăm sóc bé vào mùa đông cần cẩn thận, kỹ hơn và có nhiều biện pháp phòng cảm lạnh cho trẻ. Nhiều trẻ bị nhiễm các bệnh liên quan đến hô hấp như nhiễm virus gồm cả cảm lạnh và cúm.

Mùa cúm cao điểm trong năm từ tháng 12 đến tháng 2. Trong thời gian này, có nhiều trẻ em và người lớn dễ mắc phải cảm cúm. Do đó, nếu cha mẹ tiếp xúc với nguồn gây bệnh, có khả năng lây nhiễm thì bé cũng dễ bị bệnh.

Tại sao phải chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Cần chăm sóc kỹ cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Theo chuyên gia nhi khoa nghiên cứu rằng nhiều loại virus thường xuất hiện nhiều trong mùa đông, độ lây nhiễm trong không khí cao nếu trẻ em hít thở khoảng cách từ 1,2 – 1,8 mét gần người bị bệnh, thì trẻ sẽ dễ bị mắc bệnh virus của người này”.

Tuy nhiên, những người bị cảm lạnh hoặc cúm thường dễ lây lan cho người khác trước khi phát triển các triệu chứng khác. Do đó, cách tốt nhất là hãy chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông kỹ lưỡng để bé tránh xa được các nguồn gây bệnh và giúp sức khỏe của trẻ được bảo vệ tốt nhất có thể.

2. Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ vào mùa đông chi tiết từ A đến Z

Cách chăm sóc bé sơ sinh vào mùa đông chi tiết từ A đến Z sẽ được hướng dẫn cụ thể dưới đây:

2.1. Cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Vào mùa đông khi ngủ, bố mẹ không nên mặc quá nhiều hay ủ ấm cho trẻ sẽ làm bé khó chịu và nguy cơ trẻ bị nhiễm lạnh sẽ cao hơn. Hãy mặc cho bé quần áo thoáng không quá bó sát, mặc áo cotton bên trong và áo len mỏng hoặc gile bên ngoài.

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông rất cần thiết

Những bé dưới 1 tháng tuổi vẫn cần đội mũ che thóp khi ngủ nếu nhiệt độ thấp quá. Đầu của trẻ sơ sinh trong cả thân nhiệt chiếm khoảng 40% nhưng lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ của cả cơ thể.

2.2. Điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh trong khoảng 25-26 độ C

Ngoài ra, muốn chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa đông tốt nhất thì ngoài vấn đề thân nhiệt cần chú ý cả đến nhiệt độ phòng. Vào mùa đông nhiệt độ phòng tốt nhất để giữ ấm cho trẻ từ 25 – 26 độ C, không để nhiệt độ phòng quá cao hoặc quá thấp dưới 20 độ cũng khiến bé bị ốm.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông bao nhiêu là phù hợp?

Mẹ có thể làm ấm phòng bằng cách dùng máy sưởi, điều hòa hai chiều hoặc làm ấm bằng cách dùng chăn bông, đệm dày. Tuyệt đối không đốt than củi trong phòng để sưởi ấm vì khí than sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất nguy hiểm.

Trẻ khi ngủ thường hay đạp chăn nên bố mẹ hãy chú ý đắp chăn lại cho con để tránh tình trạng bé bị nhiễm lạnh. Không nên đắp chăn quá dày cho con sẽ làm cản trở đường hô hấp của trẻ trong lúc ngủ.

2.3. Cách vệ sinh tắm rửa cho trẻ vào mùa đông

Do thời tiết lạnh trẻ thường ít ra mồ hôi hơn so với bình thường nên cũng không cần thiết phải tắm mỗi ngày. Trẻ có thể tắm 2 ngày 1 lần nhưng cần vệ sinh sạch vùng bẹn, mông hàng ngày, tốt nhất hãy rửa sạch bằng nước ấm và lau bằng khăn mềm sau mỗi lần thay tã. 

Để tránh trẻ bị sốc nhiệt, mẹ hãy bắt đầu tắm cho bé từ dưới chân lên trên, hãy gội đầu cuối cũng để trẻ không bị lạnh. Lưu ý trong quá trình tắm hãy đặt một chiếc khăn xô trên ngực và dưới nước ấm thường xuyên để đảm bảo người bé không bị nhiễm lạnh khi tắm.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cần thực hiện nhanh và tắm trong phòng kín gió

Sau khi tắm xong hãy ủ khăn to quấn kín người bé, để lau khô nước trên người. Trong quá trình lau cần chú ý lau ngực, mặt, lưng và lòng bàn chân trước, do đây là những bộ phận cần được giữ ấm. Do đó, mẹ nên đeo tất chân cho con trước khi mặc quấn áo để đảm bảo con không bị lạnh.

Để chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng cách thì khi tắm cũng lưu ý không nên tắm quá 5 – 10 phút, chỉ tắm khi nước vẫn còn đủ ấm. Nên tắm cho bé nước ấm có nhiệt độ từ 34 – 36 độ và đặt chậu tắm trong phòng kín để tránh bị cảm lạnh. Tắm càng nhanh càng tốt, chú ý làm sạch những vị trí nếp gấp dễ tích tụ bụi bẩn như khuỷu tay, khuỷu chân, nách, cổ. 

2.4. Cho bé bú sữa mẹ đầy đủ và đúng cữ

Cách chăm sóc bé sơ sinh vào mùa đông, cho bé bù đúng cách cũng rất quan trọng. Mẹ nên cho bé bú trong phòng kín gió, không khí thoáng đãng và đắp chăn mỏng cho cả mẹ và bé để tránh bị cảm lạnh.

Cho trẻ sơ sinh bú vào mùa đông như thế nào?

Bé muốn có đề kháng khỏe mạnh cần được bú sữa mẹ đầy đủ và đúng cữ

Vào mùa đông, trẻ cần được bú no để sản sinh nhiệt đủ ấm cho cơ thể nên mẹ cần xem bé còn đói không. Bé sơ sinh thường bú no sẽ mất khoảng 20 phút, mỗi lần ngậm ti kéo dài từ 2 – 3 phút và khoảng 2 – 3 tiếng bé sẽ bú một lần tùy vào tháng tuổi của trẻ.

Tuy nhiên, nếu trẻ bú 10 phút rồi không chịu bú tiếp, mẹ hãy cân nhắc cho bé dùng sữa công thức hoặc nếu bé đã dùng sữa công thức rồi hãy thử đổi loại sữa khác nếu bé không hợp.

Trong khi bú trẻ rất hay ra mồ hôi ở đầu và lưng nên mẹ cần lau khô ngay để trẻ không bị thấm ngược vào người rất dễ bị cảm lạnh. Sau khi bú xong nên cho bé nghỉ ngơi, không sốc mạnh người và vỗ ợ hơi cho trẻ.

2.5. Chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa đông bằng cách tắm nắng

Mùa đông nhiệt độ thấp, thời tiết giá lạnh nên không thích hợp để tắm nắng. Các chuyên gia nhi khoa khuyên rằng thay vì tắm nắng hãy cho trẻ uống vitamin D3 mỗi ngày với liều lượng 400UI/giọt/ngày để cung cấp đủ nhu cầu vitamin D cần thiết cho quá trình hấp thu canxi của trẻ và giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.

2.6. Đảm bảo giấc ngủ của trẻ đầy đủ và sâu giấc

Giấc ngủ rất quan trọng là thời điểm để não bộ trẻ hoàn thiện, phát triển và lấy lại năng lượng nên cần đảm bảo trẻ được ngủ đủ và sâu giấc. Ngủ tốt cũng có vai trò mật thiết đến sự phát triển của trẻ trong tương lai. Thời gian ngủ ngắn hay dài không quan trọng bằng chất lượng giấc ngủ. 

Trẻ ngủ đủ sẽ có tâm trạng thoải mái, ăn ngon và chơi ngoan, không quấy khóc giúp trẻ luôn khỏe mạnh, tăng cân đều.

2.7. Massage cho trẻ sơ sinh

Massage cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Massage cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cũng làm thân nhiệt ấm lên

Massage toàn thân cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp trẻ ăn ngủ tốt mà còn có tác dụng lưu thông mạch máu, thân nhiệt trẻ ấm lên. Mẹ hãy sử dụng dàu tràm để xoa vào bụng, ngực và lòng bàn chân của trẻ, massage bằng những loại dầu chuyên dùng cho trẻ sơ sinh hoặc dầu dừa đều an toàn và lành tính.

Xem thêm: Hướng dẫn massage đúng cách cho trẻ sơ sinh giúp bé ăn ngon, tiêu hóa tốt

2.8. Chăm sóc da cho trẻ vào mùa đông

Mùa đông nhiệt độ và độ ẩm xuống thấp cũng là nguyên nhân khiến da bé dễ bị khô hơn. Nếu dưỡng ẩm không đủ sẽ khiến da bé dễ bị mất nước, nứt nẻ làm bé dễ bị đau và ngứa ngáy hơn.

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, cha mẹ hãy dùng kem dưỡng ẩm để bôi mặt và toàn thân của trẻ để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết.

Lưu ý chọn loại kem có thành phần từ thiên nhiên, không chứa chất hóa học, hương liệu sẽ gây kích ứng da của trẻ. Hãy bôi dưỡng ẩm ngay sau khi bé tắm xong để da có điều kiện hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. 

Vì vậy, khi trời trở lạnh, nhiệt độ giảm cũng là lúc cơ thể non nớt và hệ miễn dịch nhạy cảm của bé cần được bảo vệ. Mẹ cần trang bị đủ kiến thức và biết cách chăm sóc trẻ vào mùa đông đúng chuẩn để giúp bé tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và từ đó tránh được các bệnh thường gặp.

Hãy theo dõi kỹ những bài viết mới tiếp theo của PamperMe để biết được nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.

5/5 - (1 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt