PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Sơ sinh là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ. Từng giai đoạn phát triển của bé sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định sự phát triển và khả năng học tập của bé trong tương lai. Vì vậy, bố mẹ cần phải hiểu rõ về các mốc phát triển của trẻ để đánh giá trẻ có đang phát triển tốt hay không. Từ đó cung cấp cho bé những trải nghiệm và rèn luyện các kỹ năng vận động phù hợp với từng giai đoạn. Để hiểu sâu hơn về các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh, hãy cùng PamperMe theo dõi ngay bài viết sau đây.

1. 16 mốc phát triển mà trẻ cần đạt được

Sự phát triển của trẻ trong từng giai đoạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh sẽ liên quan đến môi trường sống, tình trạng sức khỏe của bố mẹ, sự chăm sóc của bố mẹ,…

Các mốc phát triển mà trẻ cần đạt

Trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh có những cột mốc nào bé cần đạt?

Đối với những trẻ có sự bất thường về phát triển nên can thiệp y tê sớm để được hỗ trợ điều trị. Dưới đây là các cột mốc trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh từ 0 đến 1 tuổi:

1.1. Bé ngóc đầu – Một trong các mốc phát triển của trẻ sơ sinh đầu tiên

Khi đến giai đoạn 1 tháng tuổi, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu nâng dần đầu lên khi bé nằm sấp. Đây được xem như là một mốc quan trọng để đánh dấu sự phát triển đầu tiên của trẻ. 

Khi đến cuối tháng thứ 2, khả năng ngóc đầu của trẻ đã phát triển tốt hơn. Bé đã có thể ngẩng đầu lên được để tạo thành một góc 45 độ trong tư thế nằm sấp.

Trẻ có thể tự giữ cố định đầu ở tháng thứ 4. Thời điểm này bé đã kiểm soát đầu một cách tốt hơn. Khi nằm sấp, trẻ có thể ngẩng lên tạo thành một góc 90 độ.

Trẻ ngóc đầu

Ở tháng thứ 6 trong quá trình phát triển của trẻ, bé đã hoàn toàn kiểm soát được phần đầu. Bé dễ dàng thực hiện được các động tác xoay đầu để quan sát các vật xung quanh. Đồng thời, lúc này trẻ đã thuần thục hơn trong việc nâng đầu.

Trong giai đoạn này, bé còn có thể sử dụng hai tay để nâng ngực và bụng của mình lên khỏi mặt phẳng hoặc giường nệm. Trong tư thế này, bé sẽ ngẩng đầu về phía trước và cố gắng nâng cơ thể bằng một tay.

Đến thời điểm tháng thứ 7, trẻ kiểm soát được đầu tốt hơn nữa. Các cử động xoay đầu đã được thực hiện một cách đơn giản.

Để bé phát triển toàn diện về thể chất, ba mẹ nên tập vận động sớm cho trẻ sơ sinh.

1.2. Tạo ra âm thanh khác ngoài tiếng khóc

Một trong các mốc phát triển của trẻ được bố mẹ mong đợi đó là phát ra âm thanh khác ngoài tiếng khóc. Những âm thanh đầu tiên sẽ được trẻ tạo ra khi bước vào giai đoạn 2 tháng tuổi.

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, các âm thanh của bé sẽ trở nên rõ ràng hơn. Thời điểm này, dây thanh quản của trẻ đã phát triển. Bé tạo ra các âm thanh bi bô, ríu rít để làm quen với dây thanh quản của mình.

Trẻ tạo âm thanh khác ngoài tiếng khóc

Trẻ bắt đầu phát âm được các âm thanh đơn giản từ cuối tháng 4

Trong giai đoạn cuối tháng thứ 4, trẻ phát âm được những âm tiết đơn giản như “A”, “Oh”, “Eh”,… Ở cuối tháng thứ 6, trẻ có thể kết hợp thêm các nguyên âm với nhau như “Aao”, “Eeaa”,…và kết hợp với các phụ âm như “Mh”, “Dh”, “Bh”.

Khả năng ngôn ngữ của bé được phát triển liên tục. Cho đến cuối tháng 8, bẽ đã có thể gọi tiếng “baba” hoặc “mama”. 

Ở giai đoạn 9 tháng tuổi, trẻ lặp lại được một số từ đơn giản khi nghe bố mẹ hay người thân nói. Tuy nhiên, bé chưa thể phát âm được rõ ràng. Khi đã được 1 tuổi, bé bắt đầu phát ra từ “mẹ”, “ba” hay một số từ đơn giản và dần hiểu được ý nghĩa của những từ này.

1.3. Trẻ biết lật người

Lật người là một trong các mốc quan trọng cần đạt được trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Thông thường đến tháng thứ 4, bé đã biết cách lật người từ tư thế nằm ngửa sang tư thế nằm sấp và ngược lại.

Trẻ ở tháng thứ 6 đã tự di chuyển cơ thể từ bên này sang bên khác bằng các vòng lăn liên tục. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy cơ bụng của trẻ đang dần hoàn thiện và khỏe mạnh hơn để có thể thực hiện động tác này.

Trẻ tập lật người

1.4. Bé dựa tay tập ngồi thẳng lưng – Cột mốc phát triển của bé cần lưu tâm

Trẻ sơ sinh đủ 4 tháng tuổi thì có thể ngồi khi có sự hỗ trợ từ ba mẹ hoặc người thân. Ở giai đoạn cuối tháng thứ 4, trẻ có thể tự ngẩng đầu lên do phần cơ cổ đã phát triển đủ mạnh.

Giai đoạn tháng thứ 6, trẻ đã có thể tự ngồi mà không cần đến sự hỗ trợ. Theo thời gian phát triển, bé ngày càng ngồi vững hơn và có thể ngồi được một mình khi được 9 tháng.

Trẻ dựa tay để tập ngồi thẳng lưng

Với khả năng phát triển ngày càng toàn diện và nhanh chóng, trẻ 10 tháng tuổi đã có thể chuyển đổi tư thế từ nằm sang ngồi. Đến khi đủ 1 tuổi, bé tập thay đổi tư thế dần từ đứng sang ngồi.

1.5. Bò, trườn

Trẻ sơ sinh khi đến 2 tháng tuổi có khả năng nhấc đầu khi nằm sấp. Từ 3 đến 4 tháng tuổi có thể nâng ngực bằng cánh tay khi nằm sấp. Đây cũng là một trong những nền tảng quan trọng trẻ cần có để có thể thực hiện được động tác trườn, bò. 

Trong giai đoạn phát triển của trẻ từ 7 đến 9 tháng tuổi, trẻ sẽ tập trườn và bò. Đến cuối tháng thứ 9 thì kỹ năng này bắt đầu hoàn thiện dần. Ba mẹ dễ dàng nhận thấy trẻ năng động hơn, trườn bò đến mọi nơi, các cơ bắp khỏe hơn và có thể đứng lên và có các bước đi đầu tiên trong thời điểm 10 đến 12 tháng tuổi. 

Trẻ bắt đầu trườn, bò

Bé bắt đầu trườn, bò là một trong các mốc phát triển của trẻ mà ba mẹ cần quan tâm

Kết hợp phương pháp bơi thủy liệu cho bé để giúp trẻ tăng cường sức khỏe và phát triển vận động.

1.6. Mỉm cười hoặc cười to

Bố mẹ có thể thấy các bé trong giai đoạn sơ sinh thỉnh thoảng cười khi đang ngủ. Tuy nhiên, nụ cười của bé khi giao tiếp thường là gần 2 tháng tuổi. Thời điểm này bạn sẽ cười và nói chuyện với trẻ. 

Từ giai đoạn 5 đến 6 tuổi, trẻ đã có thể nhận thức được người quen và người lạ. Đối với các trẻ lớn hơn, bé sẽ kiểm soát được nụ cười của mình như khi thấy bố mẹ, người thân quen, hay những hành động đáng yêu chọc cho bé cười.

Trẻ mỉm cười

1.7. Mọc răng – Một trong các mốc phát triển của trẻ từ 6-8 tháng

Mọc răng là một trong các mốc phát triển của bé từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8. Những chiếc răng đầu tiên của trẻ dần mọc lên, thông thường là hai chiếc răng cửa hàm dưới. Tiếp theo đó khoảng 1- 2 tháng sẽ mọc răng cửa hàm trên và tiếp nối là những chiếc răng hàm lần lượt mọc lên. 

Đến khi trẻ được 1 tuổi, trẻ sẽ có đến 8 chiếc răng gồm 4 răng cửa giữa và 4 răng cửa bên. Tuy nhiên, một số trẻ có thể mọc răng muộn hơn và có thể đến tháng 12. Từ 15 đến 18 tháng , bé chưa mọc răng bố mẹ cần cho trẻ kiểm tra khoa Răng Hàm mặt.

Trẻ mọc răng

1.8. Đứng

Trẻ được 3 tháng tuổi khi được giữa bé sẽ đứng thẳng. Chân của trẻ sẽ có phản xạ co chân lên như động tác bước. Đến thời điểm tháng thứ 4, bé sẽ bắt đầu đặt chân xuống mặt đất. 

Đến 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu đứng và nhún nhảy khi được người thân đỡ. Cuối tháng thứ 9, bé vịn tay vào các vật dụng cố định để lấy điểm tựa đứng lên. Tháng 10 đến tháng 11, bé đã dần bước đi khi được người thân hỗ trợ hay bám vào các vật dụng khác. 

Trẻ tập đứng ở tháng thứ 6

Trẻ bắt đầu đứng từ tháng 6 khi người thân hỗ trợ

1.9. Chập chững đi những bước đầu tiên

Trẻ sau khi đã đứng vững sẽ bước tiếp vào hành trình tập đi. Cuối tháng 11, trẻ bắt đầu các bước đi đầu tiên khi người thân hỗ trợ. 

Trẻ khi qua 1 tuổi, bé sẽ tự bước đi và đây là mốc phát triển quan trọng của trẻ luôn được bố mẹ ghi nhớ. 

Trẻ chập chững bước đi

1.10. Bắt chước người khác

Trẻ trong giai đoạn từ 4 đến 7 tháng tuổi biết quan sát các hành vi, lời nói của người thân xung quanh. Bé sẽ cố gắng sao chép những gì có thể thấy được. Từ tháng thứ  đến 12 trẻ bắt chước các hành động đơn giản như vỗ tay, cất đồ chơi, sử dụng thìa,…

Trẻ bắt chước theo người khác

1.11. Bé phát triển thính giác

Đi kèm với sự phát triển của các kỹ năng khác thì tính giác của trẻ sơ sinh cũng ngày càng được hoàn thiện. Trẻ có thể làm quen được với giọng nói của bố mẹ, người thân và cảm giác an tâm hơn khi nghe. 

Đến 2 tháng tuổi, trẻ bắt đầu phát ra âm thanh và phản xạ quay đầu về phía có tiếng nói ở tháng thứ 3. Tháng thứ 6 trẻ có thể phát hiện được nơi có âm thanh và phản ứng lại. Đến tháng thứ 9, bé đã có thể xử lý âm thanh cách tốt hơn. Tháng thứ 12 thính giác của trẻ đã gần như hoàn thiện.

Trẻ phát triển thính giác

1.12. Mốc phát triển của trẻ về thị giác

Trong những tháng đầu đời, tế bào thần kinh, mắt và não bộ của trẻ chưa được phát triển hoàn thiện. Vậy nên, bé có tầm nhìn còn hạn chế chỉ khoảng từ 20cm đến 30cm. 

Thời điểm này, hai mắt của bé chưa được phối hợp đồng bộ nên nhìn cảm giác như bị lé. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được cải thiện và hầu hết trở lại bình thường vào khoảng tháng thứ 6. 

Khoảng thời gian mới sinh bé chỉ nhìn được hai gam màu là trắng và đen. Khả năng nhìn màu sắc của trẻ sẽ ngày càng phát triển và hoàn thiện theo các giai đoạn phát triển. 

Đến tháng thứ 5, trẻ có tầm nhìn tốt hơn và nhận diện được khuôn mặt của những người thân quan. Tháng thứ 6, bé có thể phối hợp được giữa tay và mắt ngày càng linh hoạt. Trẻ được 1 tuổi có thể nhìn thấy thế giới xung quanh một cách rõ ràng, đủ màu sắc. 

1.13. Cầm nắm các đồ vật

Trẻ sơ sinh thường nắm chặt bàn tay của mẹ khi mẹ chạm ngón tay của mình vào lòng bàn tay của bé. Đây là phản xạ nắm bàn tay và là bước đầu tiên để bé phát triển được khả năng cầm, nắm. 

Trẻ cầm nắm đồ vật

Đến khoảng từ 3 đến 6 tháng tuổi, bé còn chủ động sử dụng bàn tay hơn. Lúc này trẻ có thể nắm một vật từ bề mặt phẳng bằng tất cả các ngón tay của mình. 

Trẻ từ 7 đến 9 tháng tuổi thì khả năng cầm nắm lại càng phát triển hơn. Bé có thể dùng đầu ngón cái và ngón trỏ để nắm các đồ vật xung quanh. Khi trẻ được 12 tháng tuổi, trẻ sử dụng ngón tay linh hoạt, có sự phối hợp giữa các ngón. 

1.14. Tập ăn thức ăn cứng, thô

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên nguồn dinh dưỡng chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đến giai đoạn 6 tháng tuổi, bé đã có thể bước vào thời kỳ ăn dặm để làm quen với các loại thực phẩm.

Phản ứng ban đầu của trẻ khi ăn dặm đó là buồn nôn và nôn khi thức ăn chạm vào phần sau của lưỡi. Tuy nhiên, trẻ sẽ quen dần và phản xạ này sẽ biến mất sau một thời gian. 

Trẻ ăn dặm từ tháng thứ 6

Vào tháng thứ 6 trong quá trình phát triển của trẻ, bé bắt đầu có thể ăn dặm

Đến tháng thứ 7, trẻ đã bắt đầu biết di chuyển cơ hàm và khép miệng lại khi được mẹ cho ăn bằng muỗng. Ngoài ra, trẻ còn biết điều khiển lưỡi di chuyển và nhai thức ăn.

Qua tháng thứ 8, bé bắt đầu ăn được các loại thức ăn cứng hơn.

Tới tháng thứ 9, trẻ bắt đầu cầm nắm được các vật nhỏ nên mẹ có thể cho bé tập ăn bốc.

Sau 12 tháng, trẻ tự ăn bốc bằng ngón tay dễ dàng và bước sang giai đoạn làm quen với thìa. 

1.15. Phát triển khả năng nhận thức

Khi trẻ sơ sinh đến 2 tháng tuổi đã bắt đầu quan sát được xung quanh nhưng với khoảng cách gần. Nhờ vào sự quan sát này, trẻ có thể nhận biết được những cử chủ khác nhau. 

Đến tháng thứ 6, trẻ bắt đầu có những tò mò về mọi thứ xung quanh và có nhu cầu khám phá. Bạn có thể thấy trẻ cầm các đồ vật xung quanh, quan sát, đưa vào miệng để tìm hiểu. 

Trẻ phát triển nhận thức

Cuối tháng thứ 7, trẻ có thể nhận biết sự tồn tại của các đồ vật cho dù đã được che giấu. Bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi được tìm và khám phá các đồ vật này. 

Tháng thứ 8, trẻ sẽ tập trung chơi một món đồ nào đó trong khoảng từ 2 đến 3 phút. Sau đó bé nhanh chóng cảm thấy chán và tò mò về những đồ vật khác.

Qua tháng thứ 9, trẻ sẽ quan sát và bắt chước các cử chỉ của những người thân. Thời điểm này, bố mẹ và trẻ có thể cùng tương tác với nhau qua các trò chơi như ú òa, vỗ tay,…

1.16. Cảm nhận được tình cảm

Trẻ sơ sinh đã có thể bắt đầu cảm nhận được tình cảm của bố mẹ và người thân. Bé cảm thấy an toàn hơn khi ở cạnh những người thân thuộc. Vậy nên, bé sẽ cảm thấy bình tĩnh và ngừng khóc khi được bố mẹ vỗ về. 

Bố mẹ cũng có thể thấy được sự phát triển về tình cảm của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Thời điểm này bé đã có thể mỉm cười với những người quen thuộc.

Trẻ được 4 tháng tuổi có thể chủ động gây sự chú ý để được bố mẹ quan tâm.

Thời điểm 6 tháng tuổi trẻ nhận biết được người quen, nhút nhát khi thấy người lạ. 

Từ 8 tháng tuổi trẻ đã cảm nhận được sự an toàn và ấm áp của bố mẹ. Khi không được ở cùng bố mẹ sẽ quấy khóc.

Cảm nhận tình cảm từ người thân

Cảm nhận tình cảm từ người thân là một trong những mốc phát triển mà trẻ cần đạt được

2. Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn

Năm đầu tiên của cuộc đời là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, bé yêu của bạn sẽ trải qua những biến đổi to lớn về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ và cảm xúc xã hội. Dưới đây là một số điểm nổi bật về quá trình phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên:

2.1. Giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-2 tháng tuổi

Hai tháng đầu đời là giai đoạn phát triển quan trọng đánh dấu những bước chuyển mình ngoạn mục của bé yêu. Khi chào đời, các bé như một chú chim non bé bỏng, đang tập thích nghi với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn ngủi, bạn sẽ ngạc nhiên với tốc độ lớn của trẻ sơ sinh:

Sự phát triển của trẻ 0-2 tháng tuổi

Phát triển thể chất

– Trẻ cố gắng ngẩng đầu lên và chống đẩy với tư thế nằm sấp

– Có sự phối hợp của tay và chân

Khả năng nhận thức

– Trẻ có khuôn mặt biểu lộ sự chú ý

– Đã bắt đầu theo dõi bằng mắt mọi thứ xung quanh

– Trẻ có thể thấy chán khi mọi thứ không thay đổi

Khả năng ngôn ngữ

– Trẻ có thể phát ra âm thanh rúc rích

– Bé quay đầu phản ứng về phía tiếng động

Cảm xúc xã hội

– Trẻ biết mỉm cười với mọi người

– Trẻ giữ được bình tĩnh trong khoảng thời gian ngắn

– Cố gắng nhìn bố mẹ

 

2.2. Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh từ 3-4 tháng tuổi

Giai đoạn 3-4 tháng tuổi là khoảng thời gian vô cùng quan trọng để cha mẹ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của bé. Ở giai đoạn này, các bé đã có thể:

Sự phát triển của trẻ 3-4 tháng tuổi

Phát triển thể chất

– Trẻ đã có thể giữ vững phần đầu

– Đẩy tay và bàn chân khi chạm vật cứng

– Lật úp người

– Khi nằm sấp trẻ có thể chống người bằng khuỷu tay

Khả năng nhận thức

– Trẻ biểu lộ tâm trạng cho bố mẹ biết khi vui buồn

– Biểu lộ sự đối đáp với mọi người

– Có sự phối hợp giữa tay và mắt

– Nhận ra người quen hay vật quen thuộc

Khả năng ngôn ngữ

– Trẻ bắt đầu bập bẹ với tiếng động và âm thanh

– Trẻ thường khóc khi muốn thể hiện mình đang đói, mệt mỏi, đau,..

Cảm xúc xã hội

– Trẻ bắt đầu cười tự nhiên

– Thích chơi với người thân

– Bắt chước một số hành động và nét mặt của người khác. 

 

Để giúp bé phát triển toàn diện, ba mẹ nên tập cho bé các thói quen tốt: ngủ đủ giấc, ăn đúng giờ, vận động thường xuyên. Đưa trẻ đi spa bơi thuỷ liệu sẽ giúp bé vận động nhiều hơn, giải phóng năng lượng thừa, cải thiện lưu thông máu và giúp tinh thần bé thoải mái. 

2.3. Giai đoạn phát triển của trẻ từ 5-6 tháng tuổi

Trong thời gian này, bé sẽ trở nên hiếu động hơn, tò mò về thế giới xung quanh. Dưới đây là đặc điểm phát triển của trẻ ở giai đoạn 5-6 tháng tuổi:

Sự phát triển của trẻ 5-6 tháng tuổi

Phát triển thể chất

– Trẻ có thể lăn người từ trước ra sau và ngược lại

– Bé có thể ngồi mà không cần sự hỗ trợ

– Khi bó bé bé biết dùng chân đá qua đá lại

Khả năng nhận thức

– Trẻ nhìn mọi thứ xung quanh và quan sát vật ở gần

– Đưa các đồ vật lên miệng khám phá

– Thể hiện sự tò mò với các vật ở xa tầm với

Khả năng ngôn ngữ

– Trẻ đã đáp ứng với các âm thanh bằng cách tạo ra âm thanh

– Bắt đầu bập bẹ với các nguyên âm

– Có phản ứng khi được gọi tên

Cảm xúc xã hội

– Nhận thức được người quen, người lạ

– Thích chơi với người thân quen

– Trẻ có những biểu hiện cảm xúc

 

2.4. Giai đoạn phát triển của từ 7-9 tháng tuổi

Bằng cách bò hoặc lết, trẻ hoạt động và di chuyển nhiều hơn khi ở giai đoạn 7-9 tháng tuổi. Bên cạnh đó, trẻ cũng có những thay đổi rất lớn:

Sự phát triển của trẻ 7-9 tháng tuổi

Phát triển thể chất

– Đứng và giữ nguyên tư thế

– Trẻ ngồi vững mà không cần sự hỗ trợ

– Trẻ bò một cách thuần thục

Khả năng nhận thức

– Trẻ bắt đầu tìm kiếm những đồ vật bố mẹ giấu

– Chơi những trò chơi đơn giản

– Biết cầm nắm bằng ngón cái và ngón trỏ

Khả năng ngôn ngữ

– Bắt đầu hiểu được những câu chữ có ý nghĩa phủ định

– Tạo ra nhiều âm thanh khác nhau

– Sử dụng ngón tay để chỉ đồ vật

Cảm xúc xã hội

– Trẻ đã bắt đầu sợ người lạ

– Thường bám theo người quen thuộc

– Có đồ chơi yêu thích

 

2.5. Quá trình phát triển của trẻ từ 10-12 tháng tuổi

Ở giai đoạn cuối của năm đầu tiên, trẻ có sự chuyển đổi rõ rệt về thể chất, nhận thức, khả năng ngôn ngữ và kỹ năng cảm xúc xã hội:

Sự phát triển của trẻ 10-12 tháng tuổi

Phát triển thể chất

– Di chuyển đến các vị trí mà không cần sự giúp đỡ

– Sử dụng tay để níu giữ đồ đạc

– Có thể tự đứng một mình

Khả năng nhận thức

– Khám phá mọi thứ xung quanh

– Bắt chước theo cử chỉ của người khác

– Chỉ tay bằng ngón trỏ

– Hiểu được những mệnh lệnh đơn giản

Khả năng ngôn ngữ

– Trẻ phát ra những âm thanh đơn giản

– Sử dụng các cử chỉ đơn giản

– Bắt đầu bằng những câu cảm thán

– Nhại theo những lời của mọi người xung quanh

Cảm xúc xã hội

– Trẻ nhút nhát khi gặp người lạ

– Bày tỏ sự yêu thích với đồ vật, người xung quanh

– Lặp những âm thanh giúp thu hút sự chú ý

 

Bài viết trên Pamper Me đã cùng bạn tìm hiểu về các mốc phát triển của trẻ từ 0 đến 1 tuổi. Mong rằng với kiến thức này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để đồng hành cùng bé yêu.

5/5 - (4 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt