PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Trẻ mấy tháng biết đi? Ba mẹ cần làm gì để trẻ nhanh biết đi

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Những bước đi đầu đời là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Việc trẻ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh bằng những bước chập chững là niềm hạnh phúc lớn lao của ba mẹ. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có một quá trình phát triển khác nhau, có trẻ 12 tháng tuổi đã biết đi nhưng có trẻ tới 15 tháng tuổi lại chưa chập chững đi được. Vậy trẻ mấy tháng biết đi là bình thường? Ba mẹ cần làm gì để giúp trẻ nhanh biết đi? Cùng PamperMe theo dõi bài viết dưới để có được lời giải đáp.

1. Trẻ mấy tháng biết đi?

Ở mặt bằng chung, hầu hết các em bé thường bắt đầu những bước đi đầu tiên trong khoảng 9 – 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ sẽ biết đi muộn hơn với bạn bè cùng trang lứa. Vậy nên các bậc phụ huynh không cần phải quá lo lắng. Trẻ từ 14 – 17 tháng tuổi sẽ phát triển khả năng đi lại tốt và có thể đi chạy, nhảy ở giai đoạn này.

Trẻ mấy tháng biết đi

Cho đến 12 tháng tuổi, khả năng đi lại của trẻ đã phát triển

Trong giai đoạn đầu năm đầu đời, em bé sẽ biết cách kết hợp các động tác cơ thể để học cách ngồi, lăn và bò trước khi chuyển sang tập đứng dậy và đi những bước đầu tiên. Kể từ thời điểm này, chính những sự tự tin và khả năng giữ thăng bằng sẽ giúp con đi được. Ba mẹ không phải quá sốt ruột đặt câu hỏi bé mấy tháng biết đi. Vì sẽ thật bất ngờ với những bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ khi một ngày nào đó thấy con đứng dựa vào một vật men theo đồ vật, và những ngày tiếp theo con sẽ ngập ngừng những bước chân đầu tiên.

Dần dần, trẻ sẽ tiến bộ trong khả năng di chuyển, từ việc đứng lên đến việc chạy, bắt đầu một chặng đường của sự độc lập trong cuộc sống. Những bước đi đầu tiên của con bạn là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh đánh dấu sự tự lập.

2. Trẻ chậm biết đi có sao không?

Để có thể đi được, cơ thể của bé cần đáp ứng các yêu cầu bao gồm có bộ xương đủ cứng cáp, các cơ bắp phát triển, hệ thống thần kinh hoạt động bình thường. Theo dõi biểu đồ tăng trưởng của chuyên gia, trẻ cần trải qua các bước phát triển quan trọng để đạt đến kỹ năng đi.

Ví dụ, vào tháng thứ 3, bé cần phải biết lẫy để có thể lật sấp cơ thể, qua đó luyện tập thân và cổ. Khi đến 6-8 tháng, việc biết ngồi là quan trọng để phát triển phần thân. Ở tháng thứ 9, bé cần biết bò để tập cơ đùi, và từ tháng thứ 10, việc tập đứng và đi trở nên quan trọng. Đến tháng thứ 12, trẻ có thể đi lại khá thành thạo, tự đi một mình và ngồi xuống nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, những mốc thời gian này có thể linh hoạt và phụ thuộc vào thể trạng cụ thể của từng bé. Thời gian bắt đầu tập đi có thể thay đổi từ tháng thứ 10 đến tháng thứ 18. Nếu vượt qua khoảng thời gian này mà bé vẫn chưa có thể đi được, ba mẹ nên đưa con đến cơ quan y tế để có những kiểm tra và hỗ trợ kịp thời.

Trẻ chậm biết đi có sao không

Khi nào cần đưa trẻ đi khám khi chậm biết đi?

3. Dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm biết đi

Có những dấu hiệu cảnh báo cho thấy trẻ có thể đi chậm hơn so với chuẩn phát triển vận động thông thường:

  • Trẻ chậm biết lẫy, ngồi, bò, v.v. so với thang đo phát triển vận động thông thường.
  • Sau 4 tháng tuổi, nếu bé không thể nâng đầu tạo góc 45 độ so với mặt giường, đây có thể là dấu hiệu của tiến trình tập vận động chậm, và cần tiếp tục theo dõi bé.
  • Hết 6 tháng, nếu bé không biết duỗi tay ra phía trước để lấy đồ vật, có thể là dấu hiệu của cơ thân yếu, đồng thời là cảnh báo về khả năng chậm biết đi trong tương lai.
  • Hết 12 tháng, nếu bé không thể tự đứng một mình (ngồi và tự đứng lên mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ), đây là biểu hiện rõ ràng của tình trạng chậm biết đi.

Nếu phụ huynh nhận thấy các dấu hiệu này, nên đưa trẻ đến thăm bác sĩ sớm để có sự can thiệp kịp thời và hỗ trợ trong việc phục hồi tiến trình tập đi của trẻ. Ngoài ra, áp dụng những thay đổi về thói quen và cải thiện dinh dưỡng cũng có thể hỗ trợ cho sự phát triển của bé.

Dấu hiệu trẻ chậm biết đi

Tình trạng chậm biết đi là khi đủ 18 tháng tuổi nhưng bé vẫn chưa thể tự bước đi độc lập

4. Trẻ phát triển khả năng tập đi của mình như thế nào?

Trẻ em mấy tháng biết đi? Để trả lời câu hỏi hỏi này, bé phải trải qua một quá trình dài của sự luyện tập các động tác nhỏ. Đây là quá trình phát triển phức tạp và liên quan đến nhiều yếu tố. Một số giai đoạn quan trọng và cách bé phát triển khả năng tập đi bao gồm:

  • Lẫy và lăn (3-6 tháng): Trẻ thường bắt đầu bằng cách lẫy đầu và vai lên khi nằm ở bụng, sau đó bé có thể lăn từ vị trí này sang vị trí khác để lấy được đồ vật mình muốn.
  • Ngồi (6-8 tháng): Bé bắt đầu từ việc giữ thăng bằng khi ngồi hoặc khi nằm xuống, trẻ dần dần có khả năng ngồi ổn định hơn.
  • Bò (9-12 tháng): Khi các bó cơ của bé dần phát triển ở tháng thứ 9 đến tháng thứ 12, bé có thể bò để di chuyển. Khả năng bò giúp phát triển các nhóm cơ cần thiết hỗ trợ cho quá trình đi lại.
  • Đứng (10-12 tháng): Trẻ có thể tập đứng lên bằng cách sử dụng điểm tựa từ đồ vật xung quanh. Giai đoạn này, bé cũng bắt đầu luyện tập đứng mà không cần sự trợ giúp.
  • Đi (12-18 tháng): Kỹ năng đi bắt đầu từ việc đứng thăng bằng và di chuyển từng bước đầu tiên.
Cách trẻ tập đi

Quá trình trẻ tập đi diễn ra như thế nào?

Mỗi đứa trẻ phát triển theo một tốc độ khác nhau và không phải tất cả các bé đều sẽ trải qua cùng một quá trình phát triển tương tự nhau. Sự hỗ trợ và khuyến khích từ gia đình là quan trọng để bé phát triển khả năng đi của mình. Nếu phụ huynh có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển của bé, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia để đảm bảo bé nhận được sự hỗ trợ và theo dõi cần thiết.

5. Ba mẹ cần làm gì để giúp trẻ tập đi?

Mặc dù trẻ có thể tự biết đi khi đến độ tuổi nhất định, tuy nhiên để giúp bé có những bước đi dạn dĩ hơn, ba mẹ có thể hỗ trợ bé theo một số cách mà các chuyên gia đã cho lời khuyên. 

Ba mẹ có thể tập cho bé đi chân trần, tiếp xúc với mặt sàn không trơn, để bé có thể cảm nhận được sự tiếp xúc giữa chân và mặt đất, tạo sự tự tin, an tâm khi di chuyển. Sử dụng những món đồ chơi yêu thích của bé để kích thích bé bước đi, điều này giúp thu hút sự chú ý của bé và gỡ bỏ tâm lý lo sợ của bé. 

Ba mẹ cũng có thể khuyến khích bé bước đi bằng cách đứng hoặc quỳ ngang tầm với bé và đưa hai tay ra. Có thể sử dụng những đồ chơi, dụng cụ để hỗ trợ bé đi như xe gà, xe đẩy để làm điểm tựa. Ba mẹ cũng nên đảm bảo không gian tập đi của bé đảm bảo an toàn. Thời gian này bé sẽ đi chưa vững và dễ ngã, vì vậy hãy loại bỏ mọi vật dụng có góc nhọn, cứng, sắc ra khỏi không gian.

cách giúp trẻ tập đi

Ba mẹ cần làm gì để giúp trẻ nhanh biết đi?

Mọi cha mẹ đều mong chờ những bước đi đầu tiên con mình. Do vậy, vấn đề “trẻ mấy tháng biết đi” luôn được nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, ba mẹ hãy kiên nhẫn và không cần quá lo lắng ở thời điểm bé trong giai đoạn chập chững. Việc cần làm là hãy theo dõi từng thay đổi của con, đồng hành cùng bé trong mỗi khoảnh khắc và chuẩn bị những kiến thức thông thái với sự phát triển của bé. Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sơ sinh, nếu ba mẹ có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gửi câu hỏi về PamperMe để được giải đáp từ đội ngũ chuyên gia.

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt