PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh đúng kỹ thuật, không làm con đau

Chăm sóc trẻ

Trẻ sơ sinh có hệ xương còn rất yếu và non nên việc không bế trẻ đúng cách sẽ làm bé thấy khó chịu, quấy khóc và thậm chí còn ảnh hưởng đến xương khớp của trẻ. Do vậy, cha mẹ cần chọn tư thế bế phù hợp sao cho bé thấy thoải mái và dễ chịu nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn cha mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng cách và thực hiện vô cùng dễ dàng.

1. Tại sao nên bế trẻ sơ sinh đúng cách?

Ôm gọn trong vòng tay mẹ sẽ đem lại cho bé cảm giác an toàn như được che chở. Khi ôm con vào lòng, cưng nựng và âu yếm bé nhẹ nhàng hoặc nhìn thẳng vào mắt con và trò chuyện cùng con luôn là điều trẻ cần và thực sự tốt cho bé.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trẻ sinh non, trẻ sẽ tăng cân nhanh hơn nếu được mẹ đặt nằm trên tấm trải ngủ mềm mượt. Đây cũng là lý do trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi được mẹ ôm vào lòng và vuốt ve. Do đó, nếu biết cách bế trẻ sơ sinh đúng kỹ thuật sẽ mang lại những lợi ích sau:

Tại sao cần phải biết bế trẻ sơ sinh đúng kỹ thuật

Tại sao cần phải biết cách bế trẻ sơ sinh?

1.1.Tăng gắn kết giữa cha mẹ và bé

Khi được bế, bé sẽ có xu hướng cảm nhận được sự yêu thương và gắn kết với bố mẹ. Do vậy, bế bé đúng cách sẽ tạo liên kết đặc biệt giữa bố mẹ với bé, để trẻ cảm nhận được tình cảm yêu thương vô bờ này, sự gắn kết rất đặc biệt mà trẻ nào cũng có được.

1.2. Giảm tình trạng quấy khóc

Bế trẻ sơ sinh đúng cách còn giúp bé thư giãn, dễ chịu nên dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Trẻ sẽ thấy an toàn và yên tâm hơn nếu được bế trên tay nhất là trong những tháng đầu đời. Chính vì vậy, khi trẻ cảm thấy an toàn trong vòng tay của bố mẹ, bé sẽ có cảm giác ấm áp được bảo vệ nên giúp bé thư giãn, giảm căng thẳng và giảm khó chịu, từ đó trẻ cũng bớt quấy khóc hơn.

1.3. Ngăn ngừa một số bệnh lý

Trẻ mới sinh, nhất là trong 1 tháng đầu đời , có sức khỏe kém, đề kháng yếu và chưa có sự cứng cáp về thể chất. Bế trẻ sơ sinh đúng cách không chỉ giúp trẻ thoải mái mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của bé, từ đó ngăn ngừa một số tình trạng bệnh lý thường gặp liên quan đến cột sống, rung lắc…

Những lợi ích khi bế trẻ sơ sinh đúng cách

Bế trẻ sơ sinh đúng cách mang lại những lợi ích gì?

2. Cách bế trẻ sơ sinh đúng kỹ thuật

Sau đây là 3 cách bế trẻ sơ sinh thường được nhiều bố mẹ áp dụng, tư thế thoải mái và dễ thực hiện.

2.1. Bế vác trẻ sơ sinh theo kiểu thôi nôi

Bế kiểu thôi nôi đúng cách sẽ có tác dụng giúp bé dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn. Mẹ hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Nhìn trực diện vào mặt trẻ, sau đó luồn tay xuống đỡ đầu và cổ tay rồi từ từ nâng đầu bé lên. Tay còn lại luồn dưới hông và mông để bế trẻ.

Hãy nhẹ nhàng dùng tay đang đỡ đầu và cổ bé luồn xuống dưới lưng, sao cho đầu và thân bé nằm thẳng cánh tay của mẹ.

Khi đó phần đầu và cổ của trẻ sẽ tựa vào chỗ gập khuỷu tay của mẹ.

Bế trẻ sơ sinh theo kiểu thôi nôi

Cách bế trẻ sơ sinh theo kiểu thôi nôi

2.2. Cách bế trẻ sơ sinh theo kiểu chạm ngực

Tư thế bế trẻ sơ sinh kiểu máy bay sẽ giúp bạn giao tiếp với con thoải mái nhất. Cách thực hiện kiểu bế này rất đơn giản, hãy đặt một tay vào sau đầu và cổ bé, tay còn lại đặt vào phần thân và hông. Lưu ý hãy đặt bé phía dưới ngực sao cho mặt bé đối diện với mặt người bế. Khi bế ở vị trí này, sẽ mang lại cho bé sự thoải mái, dễ chịu nhất. Đây cũng là kiểu bế giúp bố mẹ dỗ bé khóc, quấy hiệu quả nhất.

2.3. Cách bế trẻ sơ sinh theo kiểu ôm

Kiểu bế này thường được các bà mẹ rất yêu thích và là kiểu quen thuộc để cho bé bú. Để bế theo kiểu ôm hãy luồn một tay dưới đầu và cổ bé, sau đó nhẹ nhàng đặt phần lưng của bé vào trong cẳng tay mà mẹ đang dùng để giữ đầu con.

Hãy để bé cuộn tròn theo phần hông và chân bé duỗi thẳng bên cạnh bạn. Tay còn lại mẹ có thể sử dụng để cho bé bú hoặc đặt dưới đầu bé sao cho đầu và cổ luôn đảm bảo được nâng đỡ.

Trong giai đoạn này chiều dài đầu của trẻ chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài cả người nên nếu bế vác trẻ, trọng lượng toàn bộ phần đầu sẽ dồn áp lực xuống phần cột xương sống, không tốt cho trẻ. Do vậy, kiểu bế ôm trẻ vào lòng cực kỳ phù hợp với trẻ sơ sinh nhất là trẻ từ 1 – 2 tháng tuổi.

3. Lưu ý khi bế trẻ sơ sinh

3.1. Không bế trẻ sơ sinh quá lâu hoặc quá nhiều

Chuyên gia khuyến cáo cha mẹ không nên tạo cho con những thói quen không tốt khi bế như bế quá nhiều, quá lâu, rung lắc khi bế, đung đưa tay để ru bé ngủ. Thay vào đó hãy tạo cho con một thói quen khác như vỗ nhẹ mông, xoa lưng, hát ru… cho bé từ từ đi vào giấc ngủ thay vì bế ru ngủ.

Lưu ý bất cứ hành động nào nếu cha mẹ lặp đi lặp lại sẽ không tốt và trẻ sẽ quen với thói quen đó và thiếu sẽ khó ngủ, quấy khóc. Do đó, cha mẹ không nên bế con nhiều, hãy đặt con nằm xuống và trò chuyện cùng con.

Nếu mẹ vẫn muốn con dễ ngủ, ngủ nhanh nhưng không muốn bế bé ngủ trên tay mấy tiếng thì có thể bế bé đến khi bé thiu thiu ngủ thì đặt xuống giường chứ tuyệt đối không được bế ngủ cả giấc. Nhiều mẹ bế con ngủ lâu quá sẽ tạo phản xạ không tốt nên cứ hễ đặt xuống giường là bé khóc và tỉnh giấc.

Trẻ sơ sinh như một tờ giấy trắng, cha mẹ muốn con ngủ ngoan, không quấy khóc hãy lưu ý cách bế trẻ đúng cách để đảm bảo có giấc ngủ tốt cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ và cả sức khỏe của mẹ.

Ngược lại, có nhiều mẹ con quấy đêm, khóc lâu không chịu ngủ dẫn đến bé và mẹ đều trong tình trạng thiếu ngủ. Lâu dài mẹ sẽ không đủ sức khỏe và tinh thần để chăm sóc con tốt được. Do đó, cha mẹ hãy áp dụng cách bế trẻ thoải mãi vfa phù hợp nhất để hạn chế phải bế trẻ quá lâu trẻ mới chịu ngủ.

Lưu ý để biết cách bế trẻ sơ sinh đúng kỹ thuật

Không nên bế trẻ sơ sinh quá lâu hoặc quá nhiều

3.2. Không bế trẻ khi tay không sạch

Trong tháng đầu sau sinh trẻ cần tránh tiếp xúc với vi khuẩn và vi trùng để không ảnh hưởng nghiêm trọng. Mẹ tuyệt đối không được bế trẻ khi tay không sạch có thể lây truyền cho bé những bệnh lý nghiêm trọng do hệ miễn dịch lúc này còn rất non yếu rất khó bảo vệ sức khỏe và chống chọi bệnh tật. Do đó, cha mẹ cần rửa tay sát khuẩn sạch trước khi bế trẻ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con yêu.

Ngoài ra, cũng hạn chế bế trẻ đến những nơi đông người, nơi công cộng hoặc những nơi có nguy cơ lây bệnh cao. Hãy bảo vệ con yêu tốt nhất ngay từ những năm tháng đầu đời để tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện sau này.

Trên đây bài viết vừa chia sẻ hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh chuẩn tư thế để cha mẹ tham khảo trong hành trình nuôi dưỡng con khôn lớn. Cha mẹ hãy lựa chọn tư thế bế thoải mái nhất cho bé yêu, để không bị mỏi tay mà bé lại dễ chịu, vui vẻ giúp bé ngủ ngon giấc và ăn ngoan hơn, từ đó cân nặng được cải thiện dễ dàng.

Bài viết được thẩm định bởi ThS.BS.Vũ Thị Ngọc Hải – Hiện đang công tác tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt