PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Lý giải của chuyên gia y tế về việc có nên cho bé bơi thủy liệu

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Bơi thủy liệu cho bé hiện đang là xu hướng mới trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ, thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Đặc biệt, những hình ảnh và video về việc cho các bé trong độ tuổi từ 2-36 tháng đi học bơi thủy liệu đang gây tranh cãi trên các trang mạng xã hội. Vậy bơi thủy liệu có tốt không? Có nên cho bé bơi thủy liệu từ sớm không? Cùng tìm hiểu lý giải của các chuyên gia ý tế xoay quanh về vấn đề này ở bài viết dưới đây.

1. Trẻ sơ sinh đã có phản xạ bơi lặn từ khi còn trong bụng mẹ

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trọng Tín (Phòng khám Nhi khoa y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3) đưa ra lời giải thích về cơ chế chuẩn của phương pháp bơi thủy liệu như sau:

Bơi thủy liệu giúp kích thích phản xạ bơi lặn của trẻ sơ sinh

Bơi thủy liệu giúp kích thích phản xạ bơi lặn của trẻ sơ sinh khi còn trong bụng mẹ

Bác sĩ Tín cho biết từ khi sinh ra em bé vẫn còn phản xạ bơi lặn tự nhiên trong bụng mẹ. Cho dù phản xạ này mất đi do quá trình biến đổi cả về thể chất và tác động của môi trường bên ngoài, nhưng đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì cơ chế này vẫn còn nguyên.

Nhờ có phản xạ bơi lặn tự nhiên mà khi ở trong môi trường nước, cơ thể của trẻ tạm thời được bảo vệ. Khi chìm trong nước, trẻ sẽ tự động nín thở, nhịp tim của bé có thể giảm xuống khoảng 20%, thanh môn của bé sẽ đóng chặt lại. Điều này giúp bảo tồn oxy cho tim và não, làm chậm quá trình tổn thương não do thiếu oxy.

Có thể xem khả năng nhịn thở và bơi lặn của các bé như một cơ chế phòng vệ của cơ thể. Hiểu được cơ chế thích nghi tự nhiên này nên tại nhiều quốc gia tiên tiến, các phụ huynh thường cho trẻ tiếp xúc với nước từ sớm.

Bác sĩ CK2 Lê Minh Lan Phương (Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) cho biết bơi thủy liệu rất tốt cho bé nếu thực hiện đúng kỹ thuật: “Bé đeo phao cổ sẽ khá an toàn khi bơi vì sau một tháng tuổi trẻ đã biết giữ cổ”, bác sĩ nhận định.

2. Những lợi ích của bơi thủy liệu đã được khoa học nghiên cứu chứng minh

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trọng Tín nhận định rằng bơi thủy liệu là phương pháp mang lại những lợi ích nhất định cho sự phát triển sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những lợi ích của bơi thủy liệu đã được khoa học nghiên cứu chứng minh.

2.1. Kích thích phản xạ bơi lội, giúp trẻ dễ thích nghi với việc học bơi sau này

Nhờ phương pháp bơi phù hợp, chăm sóc đúng cách mà bơi thủy liệu đã cho trẻ sơ sinh được trở về môi trường đầy nước y như trong bụng mẹ. Tại môi trường trong các bể bơi thủy liệu sẽ kích thích phản xạ bơi lội tự nhiên của mỗi trẻ giúp trẻ dễ thích nghi với quá trình tập bơi sau này. Ngoài ra, bơi thủy liệu còn có tác dụng giúp ích chức năng mới hình thành của hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và hệ tuần hoàn. 

2.2. Nâng cao sức khỏe của trẻ

Bơi thủy liệu có tốt không? Câu trả lời là có, phương pháp bơi này giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của trẻ.

2.2.1. Cải thiện hệ tiêu hóa

Khi bơi thủy liệu bé sẽ cần vận động nhiều hơn, năng lượng dư thừa được giải phóng bớt, từ đó quá trình lưu thông máu tốt hơn, tinh thần bé thoải mái hơn.

Bơi thủy liệu giúp trẻ cải thiện hệ tiêu hóa

Bơi thủy liệu kích thích hệ tiêu hóa của bé, giúp cải thiện khả năng hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn

Sau khi bơi xong nếu được massage cho trẻ đúng cách tại vùng bụng sẽ tăng cường trao đổi chất, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, bé hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, hạn chế tình trạng khó tiêu, đầy hơi, táo bón….

2.2.2. Cải thiện hệ tuần hoàn

Bơi thủy liệu là kỹ thuật bơi có nhiều ưu điểm cho trẻ sơ sinh, bé cần vận động nhiều hơn, nhịp thở đều từ đó cải thiện hệ tuần hoàn tốt nhất.

2.2.3. Cải thiện hệ hô hấp

Trong nước có hoạt động Aerobic sẽ tăng cường hệ tim mạch và hệ hô hấp của trẻ. Khi áp lực và áp suất trong nước được tạo ra sẽ tăng cường lưu thông máu và cải thiện khả năng hô hấp của bé tối ưu nhất.

2.2.4. Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng

Bơi thủy liệu có tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh. Bơi thủy liệu còn giúp bé phát triển các kỹ năng vận động cơ bản như đẩy, đạp chân, bò hoặc chạy trong nước. Các hoạt động này sẽ kích thích các cơ bắp và hệ xương của bé phát triển khỏe mạnh và linh hoạt hơn.

Bơi thủy liệu giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch

Bơi thủy liệu mang lại lợi ích cho sức khỏe và hệ miễn dịch của em bé.

2.3. Mở ra cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ trong tương lai

2.3.1. Phát triển thể chất, kỹ năng vận động, từ đó hỗ trợ trẻ tăng chiều cao

Theo chia sẻ của các chuyên gia, bác sĩ về phát triển thể chất, vận động của trẻ sơ sinh thì bơi thủy liệu là phương pháp tốt nhất để trẻ tự khám phá được khả năng vận động của mình trong những năm đầu đời. Kỹ năng vận động trong quá trình bơi sẽ được tích lũy, hệ xương phát triển, từ đó cũng giúp ích cho quá trình tăng chiều cao ở trẻ.

2.3.2. Phát triển tinh thần, giúp trẻ thư giãn, cân bằng cảm xúc

Theo bác sĩ Tín giải thích: “Khi trẻ vừa mới sinh ra, não bộ của bé đã liên tục học hỏi từ môi trường xung quanh mà các giác quan chính là các “cửa ngõ” tiếp nhận thông tin bao gồm thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác. Các giác quan này sẽ dần phát triển hoàn thiện tùy vào mỗi độ tuổi của trẻ. Việc học thông qua nhìn từ mắt, nghe từ tai, ngửi mùi của môi trường xung quanh, nếm vị sữa và thức ăn, đặc biệt là sờ chạm ở các vị trí khác nhau sẽ liên tục kích thích não bộ không ngừng học hỏi của trẻ”.

Trẻ thư giãn, giảm stress và cân bằng cảm xúc tốt hơn

Trẻ thư giãn, giảm stress và cân bằng cảm xúc tốt hơn

Khi cho bé bơi thủy liệu cũng tạo môi trường vận động dưới nước lý tưởng để kích thích các hệ thần kinh, tăng khả năng tiếp thu, quan sát sớm, từ đó thúc đẩy phát triển trí não toàn diện.

Bơi thủy liệu còn tạo ra môi trường vui vẻ và thoải mái nhất cho trẻ sơ sinh, để bé được tận hưởng khoảng thời gian trong nước tuyệt vời, từ đó giảm căng thẳng và giảm stress, giúp bé thư giãn tốt nhất.

2.3.3. Phát triển nhận thức

Khi bơi thủy liệu, bé sẽ không bị ràng buộc bởi cha mẹ khi bế nên trẻ có quyền kiểm soát cơ thể của mình hoàn toàn. Trẻ sẽ nhanh chóng phát hiện ra nếu trẻ đẩy ra khỏi thành bồn tắm thì cơ thể sẽ lùi lại phía sau. 

Đặc biệt, khi bé nhìn thấy bàn tay và bàn chân của mình di chuyển trong nước bé sẽ biết cách tự di chuyển cơ thể mình theo cách tương tự. Đồng thời, bé cũng biết cách chạm vào hoặc di chuyển những đồ vật theo ý thích của mình và điều chỉnh được những cử động tự nhiên trong bể bơi thủy liệu.

Phát triển cảm xúc của trẻ với phương pháp bơi thủy liệu

Tham gia bơi thủy liệu, bé được cải thiện đáng kể về khả năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp với người xung quanh

2.3.4. Phát triển khả năng ngôn ngữ

Bơi thủy liệu tạo cơ hội gắn kết giữa bé với ba mẹ, bé được tương tác nhiều hơn bằng ngôn ngữ. Bằng cách này, trẻ cũng được tiếp xúc nhiều hơn với những từ ngữ mới và những từ dường như bé ít được nghe khi ở môi trường trên cạn, từ đo phát triển khả năng ngôn ngữ hiệu quả nhất.

3. Những nguyên tắc cần đảm bảo khi đưa con đi bơi thủy liệu

Để cho bé tiếp xúc với phương pháp bơi thủy liệu chuyên biệt dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ cần nắm rõ những nguyên tắc an toàn để đảm bảo trước khi cho con đi bơi thủy liệu. Một số lưu ý khi cho trẻ học bơi thủy liệu như sau:

  • Chọn thời gian cho trẻ học bơi hợp lý để không bị gián đoạn và cũng không ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt như ăn, ngủ của trẻ. Mới bắt đầu trẻ có thể học bơi trong thời gian ngắn, sau đó tăng dần lên và học từ 2 – 3 lần mỗi tuần. 
  • Chỉ cho bé xuống nước khi tâm trạng thoải mái, hợp tác, không quấy khóc và có hứng thú, không ép bé bơi nếu bé không muốn. 
  • Không cho bé bơi thủy liệu ngay sau khi vừa ăn no hoặc khi bụng bé đang đói, đều không tốt cho tiêu hóa.
  • Luôn giám sát trẻ toàn thời gian trẻ ở bể bơi và khi bơi xong hãy quấn trẻ trong chiếc khăn ấm.
Nguyên tắc cần đảm bảo khi cho bé học bơi thủy liệu

Nguyên tắc an toàn cần đảm bảo khi cho bé học bơi thủy liệu

Việc tham gia bơi thủy liệu cho bé cũng cần sự hướng dẫn và giám sát từ người có chuyên môn. Do vậy, bác sĩ Nguyễn Trọng Tín cũng khuyến nghị ba mẹ nên lựa chọn một nơi uy tín để cho con đi học bơi thủy liệu. Như vậy, trẻ mới được đảm bảo an toàn tốt nhất cũng như đạt được hiệu quả như mong đợi.

4. Địa chỉ cho bé học bơi thủy liệu uy tín tại TP.HCM

PamperMe là một trong những spa cho bé uy tín hàng đầu tại TP.HCM. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc dịch vụ chăm sóc và phát triển cho trẻ, nổi bật với phương pháp bơi thủy liệu.

Spa bơi thủy liệu cho bé

PamperMe Việt Nam -Spa bơi thủy liệu cho bé uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ bơi thủy liệu tại PamperMe Việt Nam:

  • Hệ thống bể bơi thủy lực của Pamperme sử dụng công nghệ lọc nước Hydro Aeration từ Mỹ. Nhờ vậy, mức độ nước tinh khiến được cải thiện đáng kể, cân bằng ion dương và âm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.
  • Hệ phao bơi 5 cấp độ với công nghệ PearlFoam® đảm bảo không xì, không BPA, thân thiện và tuyệt đối an toàn cho bé yêu.
  • Mỗi một bé khi đến với PamperMe sẽ được chăm sóc tận tình bởi một cô kỹ thuật viên trong xuyên suốt quá trình sử dụng dịch vụ. Do vậy, ba mẹ hoàn toàn an tâm cho sự an toàn của trẻ vì bé được trông nom vô cùng kỹ lưỡng.
  • Tại PamperMe, các kỹ thuật viên massage được đào tạo chuyên sâu theo phương pháp massage Hàn Quốc kết hợp với kỹ thuật Shiatsu truyền thống từ Nhật Bản. Phương pháp massage này không chỉ giúp bé cảm thấy thoải mái và thư giãn tuyệt đối sau khi bơi, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe và tinh thần của bé.
  • PamperMe thường xuyên tổ chức các hoạt động Baby Olympics giúp ghi lại những dấu ấn giữ phụ huynh và con yêu. Ngoài ra, khi tham gia hoạt động, trẻ sẽ có được cơ hội phát triển sớm về nhận thức, tư duy và trở nên dạn dĩ hơn với mọi người xung quanh.

Tóm lại, bơi thủy liệu là hoạt động đem đến nhiều lợi ích cho trẻ về mặt sức khỏe và phát triển toàn diện. Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ và những giải đáp từ các chuyên gia đa giúp ba mẹ có được lời giải đáp cho việc có nên cho bé bơi thủy liệu từ sớm không? Tuy nhiên, khi cho trẻ tham gia hoạt động này, ba mẹ cần chú trọng đến sự an toàn của trẻ và lựa chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ uy tín để học bơi.

5/5 - (2 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt