PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp và an toàn?

Cẩm nang, Chăm sóc trẻ

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp luôn là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm. Sức đề kháng của trẻ khi vừa chào đời rất yếu nên dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ. Ba mẹ cần thiết phải duy trì nhiệt độ ổn định cho phòng ngủ của con để đảm bảo sức khỏe cho bé. Hãy cùng PamperMe tìm hiểu nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp và an toàn?

1. Đặc điểm thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Sau sinh, nhất là trong những tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh cần được giữ ấm cẩn thận để tránh nguy cơ bị nhiễm lạnh. Đặc biệt, những trẻ sinh non cần được giữ ấm và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp do thân nhiệt bé rất nhạy cảm. Đây cũng là lý do bố mẹ cần biết cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn và bé luôn thoải mái nhất.

Đặc điểm thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Theo dõi thân nhiệt cho trẻ sơ sinh đúng cách để đảm bảo an toàn

Thân nhiệt tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh đủ tháng thường trong khoảng từ 36,5 độ C – 37,5 độ C. Tùy vào nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ phòng, mẹ cần mặc cho trẻ quần áo phù hợp, để trẻ luôn ấm áp hay đeo tất, đeo bao tay, đội mũ và đắp chăn.

2. Cách nhận biết trẻ sơ sinh đang quá nóng hoặc quá lạnh

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với nhiệt độ. Do đó để nhận biết trẻ sơ sinh đang quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn cần chú ý đến các dấu hiệu/triệu chứng sau:

 • Trường hợp trẻ sơ sinh quá nóng: Trẻ có thể bị mồ hôi nhiều. Da con đỏ ửng, nóng bừng. Nhịp thở nhanh, bất thường và khó chịu. Bé hay khóc khát nước và uể oải nhiều hơn. Tần số đánh răng của bé sẽ tăng và dịch nhầy sẽ xuất hiện nhiều hơn bình thường.
  Cách xử lý: Nếu trẻ có vấn đề này, bố mẹ cần cho bé uống nước và giữ bé trong môi trường mát mẻ.
 • Trường hợp trẻ sơ sinh quá lạnh: Trẻ có thể run lên, người tím tái hoặc da lạnh và xanh. Bàn tay bàn chân con lạnh và không phản ứng khi được vuốt ve. Bé sẽ giật mình thường xuyên và khóc to. Bé sẽ có tần suất đánh răng ít hơn. 
  Cách xử lý: Nếu trẻ có vấn đề này, bạn cần bao phủ bé bằng mền ấm và đưa bé vào môi trường ấm áp.
Đặc điểm nhận biết trẻ đang nóng hay đang lạnh

Nếu bé đang có dấu hiệu quá nóng hoặc quá lạnh, cha mẹ điều chỉnh nhiệt độ phòng lại cho phù hợp

Tuy nhiên, việc kiểm tra nhiệt độ của trẻ trên da là phương pháp chính xác nhất. Để xác định trẻ có đang quá nóng hay quá lạnh. Việc sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ của trẻ rất quan trọng và nên được thực hiện thường xuyên để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

3. Nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh chưa có một nghiên cứu chính xác đưa ra mức nhiệt độ lý tưởng nhất? Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng mức nhiệt độ cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất là từ 26 – 28 độ C. Mức nhiệt độ này đảm bảo cho trẻ có một giấc ngủ thoải mái, dễ chịu, giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Theo lời khuyên của bác sĩ về nhiệt độ phòng, cha mẹ không nên áp dụng một cách quá cứng nhắc. Điều chỉnh nhiệt độ phòng chuẩn cho trẻ sơ sinh cha mẹ có thể linh hoạt miễn sao trẻ thấy dễ chịu và thoải mái. Lưu ý, an toàn giấc ngủ của trẻ cha mẹ cần lưu ý không hạ nhiệt độ phòng quá thấp vào mùa hè hoặc bật nhiệt độ sưởi ấm quá cao vào mùa đông sẽ có nguy cơ cao gây rủi ro cho trẻ sơ sinh khiến trẻ dễ mắc bệnh sốt, cảm lạnh… Cha mẹ nên cho bé mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

4. Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé sơ sinh

Điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào mức nhiệt độ bên ngoài và 2 yếu tố như sau: 

 • Nhiệt độ trong phòng thấp

Nếu nhiệt độ phòng quá thấp cha mẹ cần chú ý sử dụng thiết bị điều chỉnh nhiệt như điều hòa 2 chiều hoặc máy sưởi để tăng mức nhiệt độ và đảm bảo thân nhiệt của trẻ không bị hạ quá thấp.

 • Nhiệt độ trong phòng cao

Lúc này, bạn có thể bật quạt trong phòng ngủ của bé nhưng lưu ý không để quạt thốc thẳng vào người trẻ, đảm bảo quạt chỉ làm mát phòng. Nếu nhiệt độ cao và nóng quá hãy sử dụng điều hòa để giảm nhiệt nhưng cần bật trong mức nhiệt độ phòng tiêu chuẩn là được. Hãy kiểm tra nhiệt độ thường xuyên, chỉ cho trẻ mặc quần áo mỏng đi ngủ hoặc nếu trời quá nóng chỉ cần mặc tã.

Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

5. Làm thế nào để giữ nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp?

Hiện nay, nhiệt độ phòng có thể điều chỉnh dễ dàng do dùng điều hòa hoặc máy sưởi. Nhưng trên thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến môi trường giấc ngủ của trẻ nên khó xác định được không biết nhiệt độ phòng đã phù hợp chưa. Dưới đây là một số giải pháp để giữ nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh:

5.1. Hãy kiểm tra trẻ thường xuyên

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, cha mẹ nên ngủ chung cùng trẻ sơ sinh trong ít nhất 12 tháng đầu đời để đảm bảo an toàn. Điều này vừa giúp bạn dễ dàng kiểm tra nhiệt độ cho bé thường xuyên xem đã phù hợp chưa và giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Hãy chắc chắn trẻ đang ngủ thoải mái và ngủ ngon giấc? 

5.2. Cẩn thận khi sử dụng điều hòa nhiệt độ

Trường hợp gia đình bạn sử dụng hệ thống máy sưởi cho phòng ngủ thì nhiệt độ phòng rất khó kiểm soát, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị đột tử. Do vậy, hãy sử dụng nhiệt kế trong phòng để dễ dàng theo dõi, kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm trong phòng cho trẻ sơ sinh.

5.3. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc gần với nguồn nhiệt nóng hoặc lạnh

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh có thể kiểm soát dễ dàng nhưng cũng có nhiều yếu tố khác nhau có thể tác động đến nền nhiệt độ trong phòng trẻ. Ví dụ như phòng cách nhiệt kém, có nhiều cửa sổ và nhiều lỗ thông gió… cũng là nguyên nhân khiến phòng bé dễ dàng bị điều chỉnh nhiệt độ. Chính vì thế, hãy đặt bé nằm tránh xa cửa sổ, các thiết bị hoặc bộ tản nhiệt, dụng cụ gây ảnh hưởng đến nhiệt độ phòng để giúp trẻ tránh gặp phải tình trạng quá nóng hoặc quá lạnh.

5.4. Luôn đảm bảo nhiệt độ phòng mùa hè mát mẻ, dễ chịu

Nhiệt độ ngoài trời nóng hơn, nhất là trong những ngày hè nóng bức, bạn hãy giữ nhiệt độ phòng cho trẻ luôn mát mẻ bằng cách bật quạt hoặc điều hóa nhiệt độ. Để bé nằm điều hòa không bị ốm hoặc cảm lạnh hãy lưu ý để nhiệt độ phù hợp và theo dõi thân nhiệt bé thường xuyên. Nếu làm mát phòng bằng quạt hãy chú ý không cho quạt thốc thẳng vào người bé hoặc để quạt quá gần bé.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Điều chỉnh nhiệt độ cho phòng mát mẻ vào mùa hè

5.5. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh sinh non tháng

Thực tế, điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ cũng phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của trẻ. Trẻ sơ sinh nhất là những trẻ thiếu tháng thì thân nhiệt rất dễ bị thay đổi trước nhiệt độ môi trường xung quanh và bé dễ bị cảm lạnh nếu cơ thể không được giữ ấm.

Hãy đảm bảo trẻ được ở trong môi trường nhiệt độ phòng thích hợp, không quá nóng hoặc không quá lạnh, luôn giữ ấm đầy đủ cho trẻ sơ sinh nhất là những trẻ sinh non tháng rất quan trọng. Tuy nhiên, hãy chú ý theo dõi sát và thường xuyên nhiệt độ cơ thể của trẻ cũng như nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ, để tránh việc trẻ cảm thấy quá nóng hay quá lạnh.

6. Những điều cần lưu ý về nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh

Để đảm bảo nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh vừa giúp trẻ ăn ngoan, ngủ ngon, đảm bảo sức khỏe tốt, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Hạn chế để quá nhiều đồ dùng trong phòng ngủ của trẻ vừa bụi bẩn lại tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.
 • Tránh cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với nhiều người hoặc chỗ đông người cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm bệnh.
 • Không điều chỉnh nhiệt độ theo thân nhiệt của người lớn do trẻ sơ sinh không thích nghi được với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, rất dễ bị nhiễm lạnh.
 • Đảm bảo phòng ngủ của trẻ luôn sạch sẽ, thông thoáng để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh hô hấp hoặc truyền nhiễm. 
 • Hạn chế cho bé di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau ngay cả di chuyển trong nhà cũng khiến bé bị sốc nhiệt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 
 • Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp nhất là vào mùa hè để trẻ không bị nhiễm lạnh. Mùa đông cần đảm bảo phòng ngủ của trẻ luôn ấm áp và hạn chế tình trạng gió lạnh bị lùa vào phòng.
 • Cha mẹ nên đắp cho bé chăn mỏng để giữ ẩm và giúp cơ thể bé ít bị tác động bởi nhiệt độ môi trường và hạn chế nguy cơ bị cảm lạnh.
Nhiệt độ phòng phù hợp giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon

Trẻ ăn ngoan, ngủ ngon, không quấy khóc phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ phòng phù hợp

Hy vọng với những thông tin mà Pamper Me vừa chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn biết được nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp và an toàn để sức khỏe bé được duy trì ổn định. Điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp còn giúp trẻ luôn ngủ ngon, thoải mái và có giấc ngủ chất lượng đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

5/5 - (1 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt