PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Phát triển toàn diện là gì? 4 khía cạnh phát triển quan trọng

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Sự phát triển toàn diện của trẻ được thể hiện thông qua nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu trẻ thiếu hụt hay phát triển không đồng đều một khía cạnh nào đó sẽ có những ảnh hưởng không tốt. Vậy phát triển toàn diện là gì? Để hiểu rõ hơn, Pamper Me sẽ cùng các quý phụ huynh tìm hiểu qua thông tin bài viết sau. 

Thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em?

Theo Luật trẻ em 2016 số 102/2016/QH13 thì phát triển được định nghĩa như sau:

Phát triển toàn diện của trẻ em là sự phát triển đồng thời của 5 yếu tố bao gồm Nhận thức – Trí tuệ – Thể chất – Cảm xúc – Xã hội. Trẻ được đáp ứng đầy đủ các khía cạnh này sẽ phát huy được hết tiềm năng của mình. 

Trên thực tế, chúng ta đang thường chú trọng vào phát triển hai khía cạnh đó là thể chất và trí tuệ. Nguyên nhân là vì hai yếu tố này thường được thể hiện một cách rõ rệt ra bên ngoài. 

Phát triển toàn diện là gì?

Phát triển toàn diện của trẻ em được hiểu như thế nào mới đúng?

>> Tìm hiểu thêm về quá trình phát triển của trẻ sơ sinh để biết trẻ có đang phát triển bình thường hay không?

Phát triển toàn diện mang lại những lợi ích gì cho trẻ?

Với những thông tin trên chúng ta đã biết được phát triển toàn diện cho trẻ. Phát triển toàn diện sẽ mang đến những lợi ích sau:

Tăng cường sức khỏe về thể chất – tinh thần 

Trẻ sẽ tăng cơ hội được học tập, rèn luyện những thói quen tốt. Đây là điều kiện để trẻ có thể tự nhận thức và đánh giá các vấn đề có thể xảy ra. Ngoài ra, trẻ còn sống có trách nhiệm, tự tin hơn. 

Bố mẹ ngoài trách nhiệm xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, sinh hoạt lành mạnh thì sự yêu thương, chăm sóc con cái cũng cần chú ý. Như vậy, trẻ mới được nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nên các đức tính tốt đẹp. 

Phát triển tư duy 

Trong các nghiên cứu đã cho thấy rằng não bộ của trẻ sẽ được phát triển tốt về tình cảm, thể chất khi có các mối quan hệ xã hội tốt. Vậy nên, trẻ cần được giáo dục toàn diện không chỉ về thể chất mà còn có tư duy học tập để có được một nền tảng kiến thức vững chắc trong tương lai. 

Hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề 

Trẻ được giáo dục và phát triển toàn diện sẽ giúp trẻ có được những cảm nhận tốt hơn về cuộc sống, khả năng giải quyết các vấn đề. Nhờ đó, trẻ có thể dễ dàng vượt qua những thử thách với tinh thần lạc quan. Đây cũng là cách giúp trẻ có thể tự giải quyết những vấn đề khó khăn mà không cần dựa vào thầy cô hay cha mẹ. 

Tránh bất bình đẳng

Trẻ được giáo dục toàn diện sẽ giúp giảm đi những tâm lý tiêu cực về các vấn đề như bạo lực, nghèo đói,…Nhờ vậy, trẻ sẽ hạn chế được các ảnh hưởng xấu đến học tập và phát triển. 

Đến độ tuổi phát triển, trẻ sẽ có những mối quan hệ tốt, các góc nhìn tích cực, lối ứng xử thông minh, cách giải quyết khúc mắc với mọi người,…

Những lợi ích phát triển toàn diện mang đến cho trẻ

Tạo môi trường phát triển toàn diện cho trẻ đem lại nhiều lợi ích không tưởng

4 khía cạnh quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm để con phát triển toàn diện

Để trẻ được phát triển tốt, phụ huynh cần quan tâm đến các khía cạnh quan trọng như sau:

Phát triển trí tuệ

Trí tuệ được đánh giá là một trong những khía cạnh quan trọng cần được chú trọng đến. Phụ huynh nào cũng có mong muốn con mình sẽ là người có nhiều kiến thức, thông minh, trí tuệ,…Nguyên nhân là vì khi có những yếu tố trên sẽ giúp quá trình học tập, làm việc dễ thành công hơn. 

Học tập chính là một trong những phương tiện quan trọng để trẻ có thể phát triển, trau dồi, hoàn thiện về trí tuệ. Chúng ta có thể nhìn thấy sự thông minh của trẻ thông qua các yếu tố từ sớm như khả năng ghi nhớ, nhận thức các sự vật xung quanh,…

Đến độ tuổi đi học có thể đánh giá thông qua vị thứ trong lớp, khả năng tiếp thu bài,…Hiện nay, các phụ huynh đang ngày càng đầu tư về trí tuệ cho con thông qua việc lựa chọn trường học tố, các lớp học thêm về ngoại ngữ, lớp bồi dưỡng năng khiếu,…

Phát triển trí tuệ

Trí tuệ là một trong những khía cạnh quan trọng nhất mà trẻ nên tập trung phát triển

Phát triển tinh thần

Tinh thần được đánh giá là một trong các khía cạnh không thể bỏ qua để trẻ phát triển toàn diện. Trẻ em cần được sống trong một môi trường vui vẻ, lạc quan, tích cực, đúng với lứa tuổi. 

Đây chính là các yếu tố cơ bản để giúp trẻ có thể bộc lộ được cảm xúc, cảm thấy an tâm, vui vẻ,…Hãy để trẻ được bộc lộ các cảm xúc của mình như cười khi hạnh phúc, khóc khi buồn bã, phản kháng khi oan ức,…

Tinh thần và thể chất là hai yếu tố luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thông thường khi bạn cảm thấy không vui về một vấn đề nào đó thì sẽ dẫn đến cảm giác ăn uống không ngon miệng, tinh thần thiếu tập trung, tâm trạng dễ cáu kỉnh, các suy nghĩ tiêu cực xuất hiện. 

Trẻ em thường thể hiện cảm xúc của mình một cách rất rõ rệt. Chúng ta có thể thấy trẻ thường nhanh giận, nhanh khóc, nhanh quên,…Một số trẻ nếu sống trong một môi trường bạo lực thì sẽ luôn có trạng thái lo âu, sợ sệt, căng thẳng và rất khó để phát triển toàn diện. 

Phát triển thể chất

Thông thường khi bạn đánh giá về một đứa trẻ để biết chúng phát triển có tốt hay không, người ta sẽ nhìn nhận vào thể trạng đầu tiên. Nếu như bạn thấy đứa trẻ đó gầy gò, ốm yếu thì đây là yếu tố để đánh giá sự phát triển kém. Nhưng nếu một đứa trẻ có vẻ ngoài mũm mĩm, trắng trẻo sẽ đánh giá thấy trẻ đang phát triển tốt. 

Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân mà phát triển thể chất được đặt lên hàng đầu về sự phát triển của trẻ em. Xét theo từng độ tuổi mà sự phát triển của trẻ sẽ được đánh giá qua các yếu tố khác nhau. 

Thông thường, trẻ ở giai đoạn năm tháng đầu đời sẽ đánh giá qua kích thước của vòng đầu, cân nặng, chiều cao, khả năng vận động, sự cảm thụ của các giác quan,…

Chúng ta không thể phủ nhận rằng thể chất đóng vai trò quan trọng và không thể tách rời trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ có đầy đủ sức khỏe mới có thể học tập, vui chơi, sáng tạo một cách tốt và hiệu quả nhất. 

Bố mẹ nên xây dựng cho trẻ một chế độ sinh hoạt lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Như vậy, trẻ sẽ có được một thể chất tốt, hạn chế các nguy cơ bị mắc bệnh lý.

>>> Xem thêm: Bài tập vận động cho trẻ sơ sinh giúp thúc đẩy sự phát triển của trẻ

Phát triển năng lực cảm xúc xã hội

Trong giai đoạn trẻ phát triển toàn diện, ngoài gia đình tì xã hội cũng là nơi trẻ chịu nhiều tác động mạnh mẽ. Đầu tên đó là trường học, lớp học mà trẻ đang tham gia cũng được xem là một môi trường xã hội thu nhỏ. Đến độ tuổi lớn hơn trẻ sẽ khám phá một xã hội rộng lớn, mới lạ mà không có sự tham gia của bố mẹ. 

Trên thực tế, trẻ em thường rất dễ bị ảnh hưởng từ các tiêu cực của xã hội nếu không có được cách giải quyết hợp lý. Một số trẻ khi đang được hưởng những đặc quyền từ bố mẹ hay thầy cô mà phải chia sẻ cho nhiều bạn khác dễ khiến trẻ cảm thấy không thể hòa nhập được. 

Vậy nên, trẻ cần được đào tạo các kỹ năng mềm để có thể xử lý những vấn đề ngoài xã hội. Đây cũng là mong muốn của các bạc phụ huynh và thầy cô giáo. Sự phát triển về mặt xã hội cần được hình thành từ sớm. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin, trẻ rất dễ bị lừa gạt khi tiếp xúc với các nguồn thông tin tiêu cực. 

Phát triển cảm xúc

Cảm xúc xã hội là khía cạnh không thể bỏ qua khi muốn phát triển toàn diện cho trẻ

Bơi thủy liệu – Giải pháp giúp trẻ phát triển toàn diện hoàn hảo

Dù đã xuất hiện nhiều năm ở Việt Nam, tuy nhiên vẫn có nhiều ba mẹ vẫn còn lạ lẫm với liệu pháp bơi thủy liệu. Đây là một phương pháp bơi nổi dành cho trẻ nằm trong độ tuổi từ 2 tháng đến 24 tháng tuổi. Trong hồ bơi thủy liệu, trẻ được tự do vận động chân tay. Điều này hỗ trợ bé cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể. Đồng thời mang đến sự phát triển toàn diện cho trẻ và giúp trẻ đạt được những cột mốc quan trọng trong những năm đầu đời của mình.

>>> Để tìm hiểu chi tiết hơn thông tin về bơi thủy liệu, ba mẹ có thể đọc thêm tại https://pamperme.com.vn/boi-thuy-lieu-la-gi-ma-thu-hut-hang-ngan-be-so-sinh-tham-gia/

Theo các nghiên cứu đã cho thấy rằng trẻ được bơi thủy liệu giúp nhận thức phát triển, học tập ngôn ngữ thông qua việc giao tiếp với bố mẹ, phục hồi các chức năng cho trẻ,… Cụ thể:

  • Áp lực nhẹ nhàng của nước từ hồ bơi thủy lực giúp mở rộng lồng ngực giúp phát triển hệ hô hấp và hệ tuần hoàn của bé.
  • Các hoạt động bơi lội cùng với tác động của làn nước ấm kích thích sự phát triển của hệ xương cơ. Từ đó, giúp bé phát triển cứng cáp, và hỗ trợ phát triển chiều cao của bé.
  • Hỗ trợ vấn đề tiêu hóa của trẻ: Ở độ tuổi trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên dễ khiến trẻ bị đau bụng, chướng bụng, táo bón quấy khóc. Các hoạt động bơi lội và massage cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp xoa dịu. Đồng thời giải quyết các vấn đề tiêu hóa của bé.
  • Bơi lội cũng là một hình thức rèn luyện sức khỏe, giúp giải phóng năng lượng dư thừa. Từ đó bé sẽ năng động hơn, ăn ngoan và ngủ ngon hơn rất nhiều.
  • Trẻ khi bơi thủy liệu phải tập trung và phải cân bằng trên mặt nước. Điều này giúp trẻ phát triển trí não, cải thiện khả năng tập trung và đồng thời kích thích các giác quan.
Bơi thủy liệu

Bơi thủy liệu – Phương pháp phát triển toàn hiệu hiệu quả cho trẻ

PamperMe là thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam nổi tiếng với dịch vụ bơi thủy liệu cho bé. Hệ thống hồ bơi thuỷ liệu của chúng tôi là các bể bơi vô cực được ứng dụng công nghệ Hydro Aeration độc quyền. Nước trong bể luôn được làm sạch tự động động nhằm đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho trẻ. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực bơi thủy liệu. Do vậy, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho trẻ thử sức bơi thủy liệu tại PamperMe để giúp con có một cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Pamper Me vừa chia sẻ đến bạn các thông tin về phát triển toàn diện ở trẻ. Nếu bạn muốn lựa chọn một hình thức giúp con phát triển tốt hơn thì đừng bỏ qua bơi thủy liệu. Pamper Me tự hào là địa chỉ uy tín, chất lượng cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bơi thủy liệu. 

5/5 - (1 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt