PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Tập bơi cho trẻ sơ sinh và những lợi ích đáng kinh ngạc

26 Th5 2020Cẩm nang, Chăm con, Kiến thức

Tập bơi cho trẻ sơ sinh và những lợi ích đáng kinh ngạc

26 Th5 2020

Tập bơi cho trẻ sơ sinh vẫn còn là điều khá xa lạ với ba mẹ Việt. Tuy nhiên, ở những nước phát triển, các bé đã được cho tập bơi từ khi mới chào đời vì hoạt động này mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. Bài viết sau của PamperMe sẽ giúp ba mẹ có thêm thông tin về việc tập bơi sớm cho trẻ sơ sinh. 

tập bơi cho trẻ sơ sinh

Tìm hiểu về tập bơi cho trẻ sơ sinh qua bài viết sau

1. Vì sao nên tập bơi cho trẻ sơ sinh 

Vậy tại sao ba mẹ nên tập bơi cho trẻ sơ sinh? Để hiểu hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lợi ích dưới đây:

1.1. Trẻ biết bơi nhanh hơn 

Có thể ba mẹ chưa biết nếu cho trẻ sơ sinh được tập bơi sớm sẽ giúp bé phát triển kỹ năng bơi sớm hơn. Nguyên nhân là vì khi trẻ tiếp xúc với nước trong quá trình bơi sẽ tạo ra một phản xạ. Nhờ vậy, khi lớn hơn, phát triển đầy đủ về nhận thức, thể chất, bé sẽ dễ dàng học bơi và phát triển khả năng bơi lội của mình.

Ngoài ra, việc bé học bơi còn giúp có nhiều lợi ích trong quá trình phát triển cảu trẻ. Bé sẽ có thể lật, bò, trườn hơn so với những trẻ không được tham gia bơi. 

1.2. Kích thích thể lực và trí não 

Việc tập bơi cho bé còn được đánh giá là một trong những cách để hỗ trợ trí não phát triển. Nghiên cứu từ viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ đã cho thấy rằng, bơi lội sẽ giúp kích thích hệ thần kinh được vận động của bé. Khi trẻ được tham gia những hoạt động mới mẻ sẽ làm bé trở nên thích thú, tăng sự hưng phấn. 

Các yếu tố trên sẽ giúp kích thích não, khiến trẻ luôn thích thú để khám phá, tìm hiểu những thứ xung quanh. Nhờ vậy mà trẻ cũng trở nên thông minh hơn. Ngoài ra, trẻ được hình thành phản xạ nhanh cũng góp phần hình thành tính cách ở những giai đoạn về sau. 

tập bơi cho trẻ sơ sinh giúp kích thích trí não và vận động

Cho bé tập bơi từ sớm giúp kích thích trí não và vận động

>>Xem thêm bài viết: Cách massage cho trẻ sơ sinh giúp bé phát triển khỏe mạnh

1.3. Tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh 

Tập bơi cho trẻ sơ sinh cũng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của các nhóm cơ, khớp xương, đặc biệt là phần xương cột sống. Nhiều nghiên cứu và khảo sát đã cho thấy rằng trẻ được cho tập bơi sẽ càng phát triển về chiều cao được vượt trội hơn so với những trẻ còn lại.  

Khi được cho tập bơi sớm, trẻ cũng sẽ phát triển những cơ cần thiết để có thể ngẩng cao được đầu, cử động tay chân và phối hợp của cả cơ thể. Đây được xem như là môn thể thao giúp cải thiện được sức mạnh của cơ bắp, tim mạch, phổi, tuần hoàn…

1.4. Giúp trẻ bảo vệ bản thân 

Đây chính là một trong những lợi ích quan trọng nhất mà việc tập bơi cho trẻ sơ sinh mang lại. Tỷ lệ trẻ em nước ta bị đuối nước khá cao và đặc biệt là khi bước vào mùa hè. Theo viện hàn lâm nhi khoa Mỹ thì đuối nước là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và trẻ mới biết đi. 

Vậy nên, ba mẹ nên cho bé được tập luyện kỹ năng bơi lội, tự nổi trên mặt nước. Đồng thời giám sát con mọi lúc khi đang ở dưới nước để tránh tình huống xấu có thể xảy ra. 

cho trẻ sơ sinh tập bơi giúp bảo đảm an toàn

Tập bơi sớm giúp bảo vệ an toàn cho trẻ

2. Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh tập bơi 

Khi cho trẻ sơ sinh tập bơi, có rất nhiều tai nạn có thể diễn ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay nguy hiếm với bé. Để đảm bảo an toàn khi tập bơi cho trẻ sơ sinh, ba mẹ nên lưu ý đến một số điều sau:

2.1. Kiểm tra nhiệt độ nước 

Điều cần làm đầu tiên khi tập bơi cho trẻ sơ sinh là ba mẹ phải kiểm tra nhiệt độ của nước. Cẩn phải kiểm tra nhiệt độ nước xem có đủ ấm hay không. Nếu nhiệt độ nước phù hợp sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình tập bơi. 

Ngoài ra, nước đủ ấm còn giúp bảo vệ cơ thể cho bé, tránh bị nhiễm lạnh. Nhiệt độ của nước trong hồ sẽ phải giao động từ 32-35 0C với những trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống. 

2.2. Trang thiết bị bảo hộ 

Trước khi cho trẻ sơ sinh tập bơi, ba mẹ cần chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ các thiết bị bảo hộ . Việc chọn phao bơi với kích thước phù hợp với bé hay sẽ là điều kiện tiên quyết. Điều này giúp bé được an toàn, không bị sặc nước và cảm thấy thoải mái. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên chuẩn bị thêm các vật dụng cần thiết khác trong quá trình tập bơi cho trẻ như :

  • Khăn tắm: Nên lựa chọn khăn tắm to có chất liệu bằng vải xô hoặc là khăn bông. Những loại khăn này giúp chống thấm tốt. Khi chọn khăn tắm mẹ nên chọn loại có phần mũ để giữ ấm cả phần đầu cho bé. 
  • Bình sữa ấm: Bé bơi xong sẽ rất dễ bị đói vì quá trình bơi sẽ tiêu hao năng lượng của trẻ. Sữa ấm sẽ giúp bé nạp năng lượng và  giúp cơ thể được ấm lên nhanh hơn.
  • Chuẩn bị quần áo: Sau khi bé đã được lau khô bằng khăn tắm mẹ nên mặc quần áo mới để trẻ không bị lạnh. 
phao tập bơi cho trẻ sơ sinh

Trang bị phao bơi phù hợp sẽ bảo đảm an toàn cho bé

2.3. Theo sát trẻ trong quá trình tập bơi 

Trẻ sơ sinh còn nhỏ và chưa thể ý thức được những nguy hiểm khi bơi. Vậy nên, ba mẹ cần phải quan sát con liên tục trong suốt quá trình bơi của bé ở dưới nước. Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tập bơi cho trẻ sơ sinh, ba mẹ chỉ nên cho bé bơi dưới sự hướng dẫn của các huấn dẫn viên chuyên nghiệp. 

2.4. Không để bé trong hồ bơi quá lâu 

Ba mẹ cần biết là cơ thể trẻ sơ sinh không giống như người lớn. Trẻ không thể nói hay gia hiệu khi cơ thể cảm thấy lạnh hoặc khó chịu trong quá trình bơi. Vậy nên, ba mẹ cần quan sát kỹ, nếu thấy bé có dấu hiệu run người hay bị lạnh nên bế  ra khỏi nước ngay. Sau đó sử dụng khăn bông để lau người và ủ ấm cho trẻ.

Trẻ sơ sinh sẽ cũng dễ bị mất nhiệt hơn so với những người trưởng thành. Vì vậy, mẹ không nên để trẻ trong nước quá 10 phút. Đối với những bé trên 1 tuổi và đã quen với nước thì có thể bơi khoảng tầm 20 phút. Tuy nhiên, bé không nên ngâm mình trong nước quá 30 phút để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.  

không tập bơi cho trẻ sơ sinh quá 30 phút mỗi lần

Ba mẹ không nên để trẻ sơ sinh tập bơi quá 30 phút mỗi lần

>>Xem thêm bài viết: Các bài tập vận động cho trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn

3. Trải nghiệm tập bơi cho trẻ sơ sinh tại PamperMe

Khi nào tập bơi cho trẻ sơ sinh? Thông thường, các lớp học bơi sẽ dành cho trẻ sơ sinh sớm nhất từ 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, thời gian thích hợp nhất cho các bé sẽ là từ 3 đến 4 tháng tuổi. Điều này sẽ còn tùy thuộc vào thể trạng hiện tại của mỗi bé.    Việc tập bơi cho trẻ sơ sinh phải có sự giám sát và hướng dẫn của các hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Ba mẹ có thể tìm tới các trung tâm uy tín và chất lượng.

Một trong những địa chỉ uy tín tập bơi cho trẻ sơ sinh đó là PamperMe Việt Nam. PamperMe tự hào là chuỗi Baby Gym & Spa cung cấp các dịch vụ bơi thủy liệu dành riêng cho các bé sơ sinh. Ngoài ra, tại đây còn kết hợp giữa Gym vận động và Gym trí não.  Dịch vụ ở PamperMe được áp dụng các phương pháp khoa học, chuẩn quốc tế. Cùng với đó là đội ngũ các kỹ thuật viên với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc bé. Tại PamperMe, các bé sẽ được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc tốt nhất, tạo bước tiền đề cho các giai đoạn phát triển về sau. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ bơi thủy liệu tại đây ba mẹ sẽ được cam kết những điều sau:

  • Đảm bảo nhiệt độ trong hồ bơi thủy liệu cho bé luôn nằm trong 29 độ C đến 37 độ C. 
  • Sử dụng ánh sáng dịu nhẹ để các bé được thư giãn thoải mái nhất, 
  • Các hồ bơi đều được áp dụng công nghệ lọc nước Hydro Aeration từ Mỹ để đảm bảo độ tinh khiết của nước.
  • Sử dụng phao bơi không săm, đảm bảo an toàn và mang lại sự thoải mái cho bé. .
tập bơi cho trẻ sơ sinh tại pamperme

PamperMe cung cấp dịch vụ bơi thủy liệu an toàn, hiệu quả

>>Xem thêm: Dịch vụ bơi thủy liệu cho bé ở TPHCM – PamperMe

PamperMe vừa chia sẻ đến ba mẹ các thông tin về tập bơi cho trẻ sơ sinh. PamperMe hiện đang cung cấp rất nhiều các gói dịch vụ cho các bé ở độ tuổi khác nhau. Các liệu trình đảm bảo mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bé yêu. 

Việc tập bơi cho trẻ sơ sinh mang lại rất nhiều lợi ích. Đây là một hoạt động giúp trẻ có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. Tuy nhiên, đây vẫn là một hoạt động cần phải có sự hướng dẫn và theo dõi bài bản từ các chuyên gia. Hy vọng bài viết trên từ PamperMe đã giải đáp cho ba mẹ về lợi ích của việc tập bơi cho trẻ sơ sinh. 

Bài viết được thẩm định bởi ThS.BS.Vũ Thị Ngọc Hải – Hiện đang công tác tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 

thạc sĩ bác sĩ vũ thị ngọc hải

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức