PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Tầm quan trọng của các giác quan đối với sự phát triển của trẻ

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Ngay từ giai đoạn bào thai các giác quan của bé đã được hình thành và phát triển. Đặc biệt, các giác quan của bé có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ về sau. Đây cũng là lý do các phương pháp kích thích phát triển giác quan cũng nhận về nhiều sự quan tâm hơn từ các bậc phụ huynh.

1. Con người có tổng cộng bao nhiêu giác quan?

Trẻ nhỏ hay người lớn đều sở hữu 5 giác quan là vị giác, xúc giác, khứu giác, thính giác và thị giác. Những “công cụ” quan trọng này giúp ích rất nhiều cho trẻ trong việc tiếp cận và khám phá thế giới xung quanh.

Con người có 5 giác quan

Con người có 5 giác quan: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác

Tất cả những gì trẻ sơ sinh trải nghiệm thông qua các giác đều được cung cấp dựa theo một luồng thông tin được lưu trữ sẵn trong bộ não của trẻ. Khi lớn lên, cùng với sự hoàn thiện của các giác quan, trẻ sẽ sử dụng những thông tin này để xây dựng bức tranh về thế giới xung quanh. Ngay cả những điều đơn giản nhất cũng đều giúp trẻ hiểu được thế giới nhỏ bé của mình.

Hãy thử quan sát bé yêu khi bạn ôm bé vào lòng. Bé có thể nhìn thấy khuôn mặt, nghe được giọng nói, ngửi được mùi hương quen thuộc và cảm nhận sự đụng chạm ấm áp từ ba mẹ. Tất cả những cảm giác và cảm nhận này đều được truyền tải đến não bộ, đóng vai trò quan trọng trong quá trình học hỏi và phát triển của trẻ.

2. 5 giác quan của bé phát triển như thế nào trong thai kỳ?

Từ tuần thứ 8 khi mang thai xúc giác của bé bắt đầu phát triển: Giai đoạn này phôi thai bắt đầu nhạy cảm hơn mỗi khi được ba mẹ chạm hoặc sờ vào bụng. Bé cũng bắt đầu tự sờ vào mặt mình hoặc tự mút ngón tay, rồi cảm nhận được các bộ phận trên cơ thể và quan sát được cách cơ thể chuyển động trong bụng mẹ. 

Từ tuần thai thứ 11 khứu giác phát triển: Từ tuần thứ 11 – tuần 15 mũi của thai nhi bắt đầu hình thành. Các nhà khoa học vẫn không tin bào thai có nước ối do để ngửi cần cả không khí và hơi thở. Tuy nhiên, dựa theo nghiên cứu mới nhất hệ thống mũi gồm ít nhất 4 hệ thống phụ và nước ối xung quanh bào thai có thể tràn qua khoang miệng của trẻ và mũi của trẻ để bé ngửi được mùi vị của nước ối.

Sự phát triển 5 giác quan của trẻ

Sự phát triển 5 giác quan của trẻ qua từng giai đoạn thai kỳ

Từ tuần thai 13 – 15 vị giác bắt đầu phát triển, trong 5 giác quan thì tuần thai này vị giác đã hoàn thiện như người trưởng thành và bé cảm nhận được nước ối xung quanh bào thai có mùi của thức ăn và thực phẩm do chế độ ăn của mẹ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bào thai thích nuốt nước ối có vị ngọt nhiều hơn vị chua.

Thính giác cũng bắt đầu hình thành từ tuần thai thứ 18, lúc này tai của bé bắt đầu hình thành và đến khi bé được 24 tuần tuổi . Nhưng khoảng 18 tuần tuổi, xương tai trong và đầu mút thần kinh của não đã phát triển đầy đủ nên bé có thể nghe được mọi âm thanh như tiếng nhịp tim đập hay tiếng máu chảy qua cuống rốn.

Từ tuần thai thứ 26 thị giác cũng bắt đầu hình thành và phát triển, do trong 5 giác quan thị giác sẽ phát triển sau cùng. Lúc này mí mắt của trẻ vẫn nhắm chặt để chờ võng mạc phát triển đầy đủ đến khi được 26 tuần tuổi mắt trẻ mới mở ra và đã biết chớp mắt. Khi mới sinh bé có thể nhìn được rõ trong phạm vi từ 20 – 30 cm.

3. Các giác quan ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Các giác quan của trẻ hình thành từ rất sớm ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ, bé đã hình thành khứu giác và xúc giác. Đến khi được 16 tuần tuổi vị giác của phát triển, tuần thứ 18 là thính giác và tuần thứ 20 là thị giác.

Các giác quan của bé có vai trò thế nào đối với sự phát triển của trẻ

Các giác quan đóng một vai trò quan trọng trong hành trình phát triển của bé

Sau khi bé chào đời các giác quan vẫn tiếp tục phát triển và ảnh hưởng đến tinh thần, trí tuệ và cả thể chất của trẻ, cụ thể:

  • Bé tiếp xúc với những đồ vật, trải nghiệm và sự tương tác mới, từ đó giúp bé hoàn thiện được khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ về sau.
  • Bé được kích thích các giác quan sớm thường năng động, thông minh và tiếp thu nhanh hơn.
  • Khi bé bộc lộ được hết 5 giác quan cũng đồng thời phát triển cả những kỹ năng như quan sát, suy luận, toán học… Đồng thời, việc trải nghiệm giác quan cũng thúc đẩy trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bé về sau.

4. Kích thích sự phát triển các giác quan của bé với phương pháp bơi thủy liệu

Các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu và chứng minh rằng nếu cho bé bơi thủy liệu từ 2 tháng tuổi sẽ kích thích sự phát triển của các giác quan chính như khứu giác, thính giác, xúc giác và thị giác. Ngoài ra, bơi thủy liệu còn tăng cường chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh cảm xúc (EQ) tối ưu nhất cho bé.

Bơi thủy liệu kích thích sự phát triển các giác quan

Bơi thủy liệu – Phương pháp kích thích sự phát triển các giác quan của bé từ sớm hiệu quả

Khi cho bé vận động dưới nước bằng phương pháp bơi thủy liệu hiện đại sẽ có tác dụng kích thích hệ thần kinh hoạt động hiệu quả, tăng khả năng tiếp thu và quan sát sớm, từ đó thúc đẩy trí não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển

Hy vọng với những thông tin PamperMe Việt Nam vừa chia sẻ sẽ giúp ba mẹ hiểu được tầm quan trọng của các giác quan đối với sự phát triển của trẻ để có định hướng tốt nhất cho trẻ khi tiếp cận với phương pháp bơi thủy liệu.

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt