PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

7 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà ba mẹ cần biết

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Nuôi dưỡng con cái khỏe mạnh và thông minh là mối quan tâm hàng đầu của mọi phụ huynh. Trong mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều nhiều yếu tố khác nhau tác động. Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sẽ ba mẹ nuôi dưỡng trẻ một cách tốt nhất. Trong bài viết hôm nay, PamperMe sẽ chia sẻ về 7 yếu tố chính mà ba mẹ cần quan tâm.

Nếu ba mẹ đang quan tâm tìm kiếm các giải pháp giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội, hãy tham khảo ngay tại đường dẫn sau: https://pamperme.com.vn/cach-giup-be-so-sinh-tang-chieu-cao/

1. Yếu tố di truyền

Di truyền đóng vai trò nền tảng trong việc quyết định chiều cao, trí thông minh, tính cách và khả năng tiềm ẩn của trẻ. Một nghiên cứu của Viện Di truyền học và Sinh lý người tại Việt Nam cho thấy yếu tố di truyền quyết định khoảng 23% chiều cao của một người. Con cái sẽ thừa hưởng một số ưu điểm lẫn nhược điểm của ba và mẹ.

Di truyền

Di truyền là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Một số bệnh lý di truyền có ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Ví dụ như hội chứng Turner, bệnh loạn sản xương-sụn bẩm sinh, hội chứng Down, hội chứng Marfan…

Các chủng tộc khác nhau cũng sẽ có sự khác biệt về gen, do đó chiều cao có sự chênh lệch giữa các dân tộc, các quốc gia.

2. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về cả thể chất lẫn trí tuệ. Một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng dưỡng chất sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tối ưu cho quá trình trẻ học hỏi. Và ngược lại, dinh dưỡng không đảm bảo có thể làm bé chậm phát triển thể chất, còi xương, tiếp thu kém,…

Ba mẹ nên cung cấp cho trẻ chế độ ăn đa dạng, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu gồm protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cho trẻ ăn phong phú thức ăn như: rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt cá, hải sản… Đặc biệt, ba mẹ cần tránh cho con ăn nhiều thức ăn chiên nhiều dầu, đồ ngọt, đồ chế biến sẵn,…

Tùy vào thể trạng của con, ba mẹ thiết kế chế độ dinh dưỡng cho phù hợp. Ba mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp trong từng giai đoạn của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ

3. Giấc ngủ của bé

Giấc ngủ là một các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi năng lượng, phát triển trí não và thể chất của trẻ. Theo Viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ, thời gian ngủ lý tưởng của các bé theo từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ sơ sinh (từ 0 đến 12 tháng tuổi) cần ngủ 14 – 17 tiếng mỗi ngày
  • Trẻ nhỏ (từ 1 đến 3 tuổi) cần ngủ từ 12 – 14 tiếng mỗi ngày.
  • Trẻ đi mẫu giáo (từ 3 đến 5 tuổi) cần ngủ 10 – 13 tiếng mỗi ngày
  • Trẻ em (từ 6 tuổi trở lên) cần ngủ 9 – 11 tiếng mỗi ngày.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi năng lượng, phát triển trí não và thể chất của trẻ. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung, học tập, và thậm chí là hệ miễn dịch của trẻ. Ba mẹ nên hướng dẫn trẻ thói quen sinh hoạt điều độ, đi ngủ đúng giờ và tạo môi trường ngủ thoải mái, yên tĩnh giúp trẻ ngủ sâu giấc.

4. Môi trường sống xung quanh

Môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Môi trường trong lành, an toàn sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, ít bị ốm vặt hơn. Ngược lại, môi trường ô nhiễm có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, tim mạch. Từ đó, tác động đến khả năng hấp thu dinh dưỡng và phát triển thể chất của bé.

Ba mẹ nên chú ý gìn giữ môi trường sạch sẽ, thoáng mát, tránh xa các tác nhân gây ô nhiễm như bụi bẩn, khói thuốc hoặc các hóa chất độc hại khác. Ngoài ra, ba mẹ cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch.

Yếu tố môi trường còn bao gồm văn hoá gia đình, cách người lớn sinh hoạt… có thể tác động đến thói quen của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thân. Vì vậy, ba mẹ cũng cần lưu ý việc tạo ra những thói quen sinh hoạt lành mạnh, hướng dẫn cho bé học hỏi theo.

Tạo môi trường sống lành mạnh cho trẻ

Ba mẹ nên bé sinh hoạt trong môi trường sống trong lành, sạch sẽ

5. Giới tính

Giới tính cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đại học Oxford công bố một nghiên cứu cho thế trẻ trai sơ sinh trung bình nặng hơn trẻ gái 100 gram và cao hơn 0.5 cm.

Theo một nghiên cứu của Viện Khoa học Giáo dục Trung Quốc, bé gái 2 tuổi có khả năng ghi nhớ từ vựng tốt hơn trẻ trai cùng độ tuổi. Và theo kết quả nghiên cứu từ Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, trẻ trai Việt Nam 5 tuổi có khả năng giải toán tốt hơn trẻ gái cùng độ tuổi. 

Từ đó, có thể thấy rằng giới tính có ảnh hưởng đến tốc độ phát triển thể chất và trí tuệ khác nhau. Do đó, ba mẹ nên tìm hiểu kỹ hơn về sự tác động của giới tính để có cách nuôi dạy phù hợp, giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của mình.

6. Giáo dục

Giáo dục là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ từ sớm. Giáo dục không chỉ tác động đến phát triển thể chất mà còn hình thành nhân cách, trí tuệ và kỹ năng sống của trẻ. Việc giáo dục cho con từ sớm sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển tư duy, sáng tạo, học hỏi và hòa nhập xã hội.

Ba mẹ nên tham gia vào quá trình giáo dục của con, quan tâm đến việc học tập và rèn luyện của trẻ. Đồng thời, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng sống và khả năng giao tiếp.

Mỗi trẻ đều có điều kiện thể chất và năng lực khác nhau, ba mẹ hãy kiên nhẫn đồng hành cùng trẻ trong quá trình học hỏi. Do đó, ba mẹ không nên ép buộc trẻ học tập quá nhiều hoặc tham gia các hoạt động học tập vượt quá khả năng của trẻ. Điều này có thể gây nên những tác động không tốt đến tâm lý và sức khỏe của trẻ.

Giáo dục thể chất cho trẻ

Cho trẻ trải nghiệm các hoạt động giáo dục thể chất phù hợp

7. Yếu tố bệnh tật

Bệnh tật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời. Một số bệnh như suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu,… có thể ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của trẻ. Các bệnh truyền nhiễm như sởi, quai bị, rubella,… có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

Ba mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ và tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh cá nhân và tạo môi trường sống an toàn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật cho trẻ.

8. Sức khỏe của mẹ khi mang thai

Sức khỏe của mẹ trong suốt thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ khỏe mạnh sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh và lanh lợi. Ngược lại, nếu mẹ mắc bệnh hoặc gặp vấn đề trong thai kỳ, sự phát triển của thai nhi có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến các biến chứng như sinh non, thiếu cân hoặc dị tật bẩm sinh.

Sức khỏe mẹ bầu khi mang thai

Nếu mẹ có sức khỏe tốt trong thai kỳ, trẻ sinh ra thường có sức đề kháng tốt, ít ốm vặt

Để đảm bảo sức khỏe ổn định, khi mang thai mẹ cần được khám thai định kỳ và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi đầy đủ và tránh xa các tác nhân có hại như rượu bia, thuốc lá, môi trường sống ô nhiễm,…. Đặc biệt là luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh căng thẳng trong thai kỳ. 

Để bé có được sự tăng trưởng tốt trong quá trình phát triển, ba mẹ nên trang bị thêm cho mình kiến thức về cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh.

Như vậy. bài viết trên đây của PamperMe đã giúp ba mẹ hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Một số yếu tố bên ngoài như môi trường, chế độ dinh dưỡng, giáo dục, giấc ngủ… là những hoạt động ba mẹ có thể điều chỉnh tốt nhất để giúp con phát triển khoẻ mạnh. PamperMe hy vọng ba mẹ sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình phát triển của con.

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt