PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Cách mát xa mặt cho trẻ sơ sinh tại nhà chi tiết từng bước

Cẩm nang, Chăm sóc trẻ

Mát xa mặt cho trẻ sơ sinh là một hành động vuốt ve lên mặt bé nhẹ nhàng, đơn giản nhưng lại mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Không chỉ giúp tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy phát triển cơ mặt, mà còn giúp bé thư giãn, giảm căng thẳng và đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa bé và cha mẹ. Ở bài viết này, Pamper Me sẽ hướng dẫn chi tiết cho ba mẹ cách massage mặt cho bé sơ sinh tại nhà hiệu quả.

Ba mẹ xem ngay cách massage cho trẻ sơ sinh tại nhà hiệu quả tại https://pamperme.com.vn/cach-massage-cho-tre-so-sinh/

1. Lợi ích của việc massage mặt đối với trẻ sơ sinh

Mát xa mặt cho trẻ sơ sinh mang đến những lợi ích sau:

1.1. Giúp trẻ thư giãn, giảm stress

Có thể mẹ chưa biết, em bé thường khóc nhiều khi thấy căng thẳng. Nếu mẹ thường xuyên massage sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, vui tươi, không cáu gắt. Nguyên nhân là do các động tác massage làm giảm lượng hormone stress là Cortisol.

Massage mặt là giải pháp giúp trẻ giảm căng thẳng

Massage mặt là giải pháp giúp trẻ giảm căng thẳng hiệu quả

1.2. Phát triển hệ thần kinh

Theo các nghiên cứu khi phân tích điện não đồ của trẻ sinh non đã thấy rằng massage mặt cho trẻ sơ sinh sẽ giúp phát triển não bộ. Đặc biệt là hệ thống thị giác của bé trưởng thành hơn so với những đứa trẻ khác. 

Khi trẻ được xoa bóp, nồng độ IGF-I tăng lên (yếu tố tăng trưởng và được gan tiết ra dưới tác dụng của hormone). Điều này có ý nghĩa lớn đối với quá trình chuyển hóa, đồng hóa khi trẻ phát triển. 

1.3. Cải thiện lưu thông máu

Mát xa mặt trẻ sơ sinh giúp thúc đẩy lưu thông máu vì:

  • Quá trình massage giúp cải thiện lưu thông máu và bổ sung các chất dinh dưỡng đến các mô trong cơ thể. 
  • Tăng khả năng vận chuyển oxy. 
  • Hỗ trợ da bài tiết chất thải và Carbon Dioxide.
  • Giúp các mô da được săn chắc và tăng khả năng đàn hồi.
Massage mặt giúp trẻ cải thiện lưu thông máu

Massage mặt giúp trẻ cải thiện lưu thông máu

1.4. Gắn kết yêu thương giữa ba mẹ với bé

Massage mang đến nhiều ý nghĩa và nhất là gắn kết tình cảm yêu thương của mẹ và bé. Mẹ sẽ truyền tải được sự yêu thương, quan tâm với bé qua các động tác. Em bé sẽ đáp lại bằng cách phản ứng như cười, ê a,…

2. Hướng dẫn cách massage mặt cho bé

Massage đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu thực hiện sai cách có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Ba mẹ hãy cùng PamperMe tìm hiểu cách massage mặt cho bé qua các bước sau đây:

2.1. Mát xa mặt cho trẻ sơ sinh ở vùng trán

Đối với động tác này, mẹ sẽ giúp bé làm mịn được các đường trên trán. Bạn sẽ vẽ các vòng tròn trên trán của bé bằng hai ngón tay giữa và áp út. Thực hiện động tác theo hướng lên trên và ra ngoài. 

Điểm bắt đầu là từ giữa trán sau đó sang hai bên về thái dương và dùng tay ấn nhẹ huyệt thái dương. Động tác này lặp lại khoảng 20 lần một cách nhịp nhàng về đều đặn.

Massage vùng trán cho trẻ

Massage vùng trán cho trẻ

2.2. Massage cho bé vùng hốc mắt

Để massage vùng hốc mắt, mẹ dùng hai ngón tay cái để lên thái dương và đẩy quỹ đạo trên với quỹ đạo dưới riêng biệt. Sau đó kéo theo phần hốc mắt đến đầu chân mày, từ hốc mắt dưới ở khóe mắt trong ra góc mắt ngoài. Thực hiện động tác khoảng 20 lần để giúp bé tránh mỏi mắt, ngăn ngừa nếp nhăn mắt. 

2.3. Massage cho trẻ sơ sinh vùng cánh mũi

Mẹ sẽ từ từ đẩy và ấn nhẹ vùng cánh mũi của bé. Sử dụng hai ngón tay giữa để ấn vào nếp gấp rãnh mũi má từ hai bên. Tiếp theo, hai ngón tay ấn lên xuống dọc theo sống mũi của bé. Lặp lại động tác khoảng 20 lần giúp bé ngăn ngừa tình trạng ngạt mũi, thở khò khè. 

2.4. Mát xa mặt cho trẻ sơ sinh ở vùng má

Mẹ dùng hai tay để vỗ nhẹ hoặc xoa má bé đúng theo chiều kim đồng hồ. Sau đó lau nhẹ cổ, nâng cằm, hai tay lau cổ từ dưới lên trên và từ phải qua trái. Động tác được lặp lại khoảng 20 lần giúp ngăn ngừa nếp nhăn ở cổ cho bé. 

2.5. Cách massage mặt cho bé ở vùng cằm

Khi mẹ massage cằm sẽ thực hiện chia đôi theo môi. Hay ngón tay chuyển động ở giữa dọc theo viền của môi sang hai bên khóe miệng. Lau môi trên từ rãnh đến khóe miệng, môi dưới từ cằm đến khóe miệng. Động tác được lặp lại khoảng 20 lần và giúp ngăn ngừa các nếp nhăn ở khóe miệng. 

Mát xa mặt cho trẻ sơ sinh ở vùng cằm

Mát xa mặt cho trẻ sơ sinh ở vùng cằm

3. Lưu ý cần thiết khi mát xa mặt cho trẻ sơ sinh

Khi mát xa mặt cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý đến một số điều sau:

  • Mẹ cần quan sát để thấy được các phản ứng của bé trong quá trình massage. Bé không thoải mái sẽ rất dễ bị nôn, nấc cục, vặn mình,…Mẹ có thể để bé làm quen dần bằng cách mát xa cho trẻ sơ sinh trước khi ngủ hoặc trong khi tắm. 
  • Động tác massage cần thực hiện một cách nhẹ nhàng, từ từ và tránh những động tác mạnh. 
  • Mẹ không nên sử dụng các loại dầu massage của người lớn để dùng cho bé mà cần mua loại dành riêng cho trẻ. 
  • Không nên massage cho trẻ khi bé mới ốm dậy hay thời điểm sau bữa ăn. 

Mát xa mặt cho trẻ sơ sinh mang đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Đây được xem như là cách giúp kết nối bố mẹ với em bé và đồng thời thể hiện sự yêu thương cùng con. Pamper Me hy vọng với các thông tin đã chia sẻ, mẹ đã được bổ sung thêm các kiến thức quan trọng để chăm sóc bé sơ sinh.

5/5 - (2 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt