PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Ba mẹ hỗ trợ bé tập ngồi thế nào?

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Đối với những bậc phụ huynh, giai đoạn con trẻ biết ngồi là một trong những cột mốc quan trọng. Bởi lẽ khi biết ngồi, trẻ sẽ có thể khám phá những điều mới lạ của thế giới xung quanh và việc cho trẻ ăn cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy trẻ mấy tháng biết ngồi và ba mẹ nên hỗ trợ bé tập ngồi đúng cách như thế nào? Cùng theo dõi những chia sẻ mới nhất trong bài viết dưới đây của PamperMe để hiểu rõ hơn nhé! 

1. Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi là câu hỏi được nhiều quý phụ huynh quan tâm. Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều một một ý nghĩa đặc biệt. Nhất là giai đoạn biết ngồi, nó cho thấy sự phát triển tốt về kỹ năng vận động của em bé, giúp cho trẻ khám phá mọi thứ xung quanh dễ dàng hơn. 

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi là chủ đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm

Thực tế có thể thấy, rất nhiều gia đình lo lắng khi trẻ chậm biết ngồi. Tuy nhiên, thời điểm biết ngồi của trẻ được nhiều chuyên gia giải thích khá chi tiết. Cụ thể, ở thời gian từ 3 đến 4 tháng, trẻ sẽ bắt đầu biết lẫy. Qua giai đoạn này, các con có thể chống tay và biết ngồi khi đạt từ 6 đến 7 tháng. 

2. Bé mấy tháng biết ngồi là muộn? Trẻ chậm ngồi có sao không?

Với những chia sẻ vừa rồi, có thể thấy thời điểm từ 6 đến 7 tháng là trẻ có thể biết ngồi. Vậy bé bao nhiêu tháng biết ngồi và muộn và điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không? Đây cũng là một trong những chủ đề được thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn trong thời gian vừa qua. 

Sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nên giai đoạn ngồi cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần hiểu rằng, sự phát triển của mỗi bé là khác nhau. Do vậy, việc chậm ngồi có thể không phải đến từ những vấn đề của sức khỏe và không cần phải lo lắng một cách thái quá. 

Song song với việc quan sát, quý phụ huynh có thể theo dõi và đưa con đi khám đối với một số trường hợp cần thiết. Đặc biệt là trong giai đoạn con đã 4 tháng tuổi nhưng không thể giữ đầu hoặc không thể dùng tay chống phần trên của cơ thể. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể đưa con đi thăm khám khi trẻ 9 tháng tuổi mà vẫn chưa thể ngồi được.

mấy tháng trẻ biết ngồi là muộn

Sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nên giai đoạn ngồi cũng sẽ khác nhau.

2. Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc tập ngồi 

Để có thể biết được trẻ mấy tháng biết ngồi, ba mẹ cần đồng hành và quan sát tỉ mỉ những kỹ năng thường ngày của trẻ. Chẳng hạn như:

  • Để có thể ngồi một cách vững vàng, phần đầu cũng như cơ cổ của trẻ phải đáp ứng được tiêu chí cứng cáp và mạnh mẽ. Khi muốn ngồi, trẻ sẽ bắt đầu dùng 2 tay để chống phần trên của cơ thể. Tiếp đó, giữ ngực không chạm đất. Như vậy, trẻ sẽ học được cách tự lật và lăn tròn. 
  • Bước sang giai đoạn 5 tháng tuổi, khi ba mẹ đặt con ở tư thế ngồi, trẻ có thể ngồi được nhưng thời gian vô cùng ngắn. Vì thế, trong quá trình tìm hiểu về em bé mấy tháng biết ngồi, ba mẹ luôn luôn ở cạnh con hoặc đặt gối xung quanh để tránh con bị ngã. 
  • Ở giai đoạn kế tiếp, trẻ sẽ dần biết cách nghiêng người về phía trước và thực hiện được hành động chống tay để có thể cân bằng cơ thể khi ngồi. 
  • Như vậy, khi đến 7 tháng tuổi, trẻ sẽ có thể tự mình ngồi vững vàng mà không cần đến sự hỗ trợ của ba mẹ. Thời điểm này, trẻ cũng có thể dùng tay để lấy những đồ vật mình thích và khám phá thế giới xung quanh. 
  • Vậy bé mấy tháng biết ngồi vững nhất? Sang đến tháng thứ 8, con không chỉ ngồi vững mà còn có thể đẩy mình lên để chuyển từ việc nằm sấp sang ngồi một cách dễ dàng. 
Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc tập ngồi 

Có nhiều dấu hiệu cho thấy bé con đã sẵn sàng cho việc tự ngồi vững vàng

Khi đã thành thạo các kỹ năng này, trẻ sẽ ngồi lâu hơn. Ngoài việc quan tâm về vấn đề mấy tháng trẻ biết ngồi, ba mẹ cũng cần dành thời gian tìm hiểu về kỹ năng bò của trẻ. Bởi, hai kỹ năng này sẽ cùng phát triển trong một khoảng thời gian cho đến khi trẻ bắt đầu tập đi và tập đứng. 

3. Hướng dẫn cách hỗ trợ trẻ tập ngồi

Khi theo dõi nội dung về trẻ mấy tháng biết ngồi, có thể thấy rằng đây là kỹ năng phát triển theo tự nhiên của con trẻ. Mặc dù vậy, để có thể thành thạo kỹ năng này, ba mẹ cần là người đồng hành cùng với con. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các cách hỗ trợ trẻ tập ngồi hiệu quả.

3.1.Tạo điều kiện để bé tập luyện mỗi ngày

Khi con thực hiện thực hành các kỹ năng ngồi, ba mẹ không nên quá thường xuyên hỗ trợ con. Hãy cố gắng tạo cho con một không gian riêng an toàn và thoải mái để trẻ tự khám phá những chuyển động cơ thể mình. 

Thường xuyên cho trẻ tập vận động

Ba mẹ cần luyện tập và hỗ trợ con tập ngồi thường xuyên.

>>> Xem ngay các bài tập vận động cho trẻ sơ sinh để giúp bé rèn luyện thể chất mỗi ngày

3.2. Thực hiện cho trẻ nằm sấp khoảng 2 – 3 lần / ngày

Ngoài câu hỏi mấy tháng bé biết ngồi, cách hỗ trợ trẻ ngồi cũng nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh. Ban mẹ nên cho trẻ nằm sấp từ 2 đến 3 lần / ngày. Bởi lẽ, đây chính là yếu tố quan trọng để con tự mình tập bò, lăn tròn.

3.3. Ba mẹ đồng hành và kích thích trẻ ngồi

Ba mẹ cũng không nên quá nóng vội trong việc “trẻ mấy tháng biết ngồi”. Thay vào đó, mẹ có thể mua một số đồ chơi đặt xung quanh để con trẻ tự tập luyện khi sẵn sàng. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên ba mẹ thực hiện đặt trẻ vào lòng sẽ giúp con ngồi dễ dàng hơn. Trong thời gian hỗ trợ con tập ngồi, ba mẹ có thể cùng con nghe nhạc đọc sách…

Hy vọng rằng, với những chia sẻ vừa rồi của PamperMe đã giúp bạn tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi “trẻ mấy tháng biết ngồi”. Đồng thời, thông qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, bạn đã có được những kiến thức hữu ích trong quá trình nuôi con khôn lớn. 

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt